• ผู้หญิงสามารถทานโปรกีโนว่าได้หรือไม่

  •  Flafa1207
    สมาชิก
    ผู้หญิงทานโปรกีโนวาได้ไหมคะเพราะมีเสียงห้าวใหญ่เหมือนผู้ชาย
    Flafa1207  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Flafa1207

    ยาโปรกีโนว่าเป็นยาที่ประกอบไปด้วยฮอร์โมนเพศหญิงที่ชื่อว่าฮอร์โมนเอสโตรเจน จึงมีการนำมาใช้เพื่อเพิ่มลักษณะการเป็นผู้หญิงเช่นมีเต้านม ผิวพรรณดี

    แต่อย่างไรก็ตามเป็นยาที่ไม่ควรจะใช้ด้วยตัวเองค่ะ ควรใช้ภายใต้การดูแลของแพทย์เท่านั้น โดยแพทย์จะประเมินเรื่องข้อบ่งชี้การใช้ยาก่อนเป็นอันดับแรก ว่่าปัญหาของโรคที่เป็นน่าจะเกี่ยวกับการขาดฮอร์โมนเพศหญิงหรือเปล่า หรือมีสาเหตุอื่นๆที่เป็นไปได้ เช่นการอักเสบของเส้นเสียง เนื้องอกที่กล่องเสียง เป็นต้น

    เบื้องต้นดื่มน้ำมากๆ งดการใช้หรือตะเบ็งเสียงดังๆ และยังไม่ซื้อยามาใช้เองโดยไม่ได้อยู่ภายใต้การดูแลของแพทย์