• กินยาสตรีเบนโลตอนท้องอ่อนๆ หลังจากทานไป 4-5 วัน แล้วมีเลือดออกกระปริบกระปรอย ปวดท้องมากๆ จะแท้งไหม

  •  Aratcha Prasarnsien
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ อยากทราบว่าท้องอ่อนๆแล้วกินยาสตรีเบนโลไปไม่ถึงครึ่งแก้ว กินไปวันเดียวครั้งเดียว ได้4-5วันแล้วมีเลือดออกกระปริบกระปรอย แล้วมีอาการปวดท้องมากๆ ปวดได้พักนึงแล้วก็มีก้อนๆออกมา เลยหายปวดท้องไป แต่ตอนนี้ก็ยังมีเลือดออกมาอยู่2-3วันแล้ว อยากทราบว่าจะแท้งไหมค่ะ แล้วน้องยังอยู่กับเราไหมค่ะ
    Aratcha Prasarnsien  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Aratcha Prasarnsien

    อาการเลือดออกผิดปกติขณะตั้งครรภ์นั้น อาจจะมีสาเหตุมาจาก ภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์เช่น แท้ง ท้องนอกมดลูก ครรภ์ไข่ปลากอุก หรือท้องลม ซึ่งการแท้ง อาจจะเป็นแค่แท้งคุกคาม คือไม่ได้แท้งจริงๆ เพียงแต่มีเลือดออกมาเล็กน้อย หรือแท้งจริงแต่ยังแท้งไม่สมบูรณ์ หรือแท้งสมบูรณ์แล้ว ตัวอ่อนหลุดออกมาหมดแล้ว เลือดหยุดไหลเป็นต้น

    ดังนั้น ควรรีบไปพบสูตินรีแพทย์ที่รพ.เพื่อตรวจภายในและอัลตราซาวน์หน้าท้องดูว่าเป็นสาเหตุจากอะไร ถ้าเป็นการแท้ง เป็นลักษณะใด ควรจะต้องทำอย่างไรต่อไป แม้ตอนนี้เลือดหยุดไปแล้ว ก็ยังควรไปตรวจเพิ่มเติมค่ะ

    และควรหยุดการรับประทานยาสตรีเบนโลทันทีค่ะ จริงๆแล้วยาพวกนี้ไม่ได้ทำให้เกิดการแท้งได้ค่ะ แต่อาจมีส่วนประกอบของฮอร์โมนเพศที่อาจทำให้มีเลือดออกผิดปกติตามมาได้ งดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน ไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนใดๆมาใช้เอง