• หลังจากคลอดก่อนกำหนด มีเลือดออกช่องคลอดออกแบบกระปริบกระปรอย นานผิดปกติ เป็นอาการอะไร

  •  Wassana Ardaueam
    สมาชิก
    คลอดก่อนกำหนดหมอไม่ให้เอาเด็กไว้จึงแท้งหลังจากนั้นได้ฝังยาคุมในวันต่อและได้กลับบ้านมีเลือดออกมาตลอดเวลาหมอบอกน้ำคาวปลานานเข้าเรื่อยๆก็มีเลือกออกกะปิกะปรอยทุกวันอยากทราบค่ะเคยไปหาหมอมาหมอบอกติดเชื้อทางเดินปัสวะเเต่ให้ยามากินแล้วไม่หายอาการแบบนี้เป็นอย่างไรค่ะ
    Wassana Ardaueam  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Wassana Ardaueam

    การมีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดได้หลายสาเหตุค่ะ โดยหลังแท้งบุตร อาจจะมีเลือดออกตามมาได้ประมาณ 1-2 สัปดาห์หลังจากนั้น แต่ถ้าแท้งสมบูรณ์ไปแล้้ว เลือดที่ออกควรจะน้อยลงเรื่อยๆ ไม่ออกเป็นลิ่มเลือดหรือทำให้ปวดหน่วงท้องน้อย สาเหตุอื่นๆเช่นเป็นผลข้างเคียงจากยาฝัง แต่ไม่น่าเกิดเร็วในวันต่อมาทันที การติดเชื้อในทางเดินปัสสาวะก็เป็นไปได้ หากมีปัสสาวะแสบขัดหรือปนเลือด หรือแพทย์ตรวจเจอการติดเชื้อจากการตรวจปัสสาวะค่ะ

    เบื้องต้นกินยาฆ่าเชื้อตามที่แพทย์สั่งให้ครบและกลับไปติดตามอาการ งดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน หากอาการไม่ดีขึ้นเลย ยังมีเลือดออกเยอะ ไม่สัมพันธ์กับการปัสสาวะควรแจ้งแพทย์ให้ดูแลทราบ เพราะอาจต้องมีการอัลตราซาวน์หรือตรวจภายในว่ามีการแท้งไม่ครบ หรือมีมดลูกติดเชื้อหรือไม่ ซึ่งการรักษาก็จะเป็นยาฆ่าเชื้ออีกประเภทหนึ่งหรือการขูดมดลูกเพื่อหยุดเลือดค่ะ