• อายุ 18 ปี มีอาการเจ็บปากมดลูกกระทันหัน แล้วก็หายเอง ตกขาวมาปกติ อาการแบบนี้ผิดปกติไหม

  •  Mint Paethong
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ เราอายุ18ปี คือว่านอนอยู่ดีๆก็เกิดอาการเจ็บปากมดลูกขึ้นมากระทันหันโดยไม่มีสาเหตุแล้วก็หายไปเอง ตกขาวก็ปกติดีไม่มีอาการปวดท้องหรืออย่างอื่นนอกจากปากมดลูกเลยค่ะ อีก5-6วันประจำเดือนใกล้จะมาแล้ว เลยอบากสอบถามว่าอาการแบบนี้ผิดปกติรึป่าวคะ
    Mint Paethong  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Mint Paethong

    อาการเจ็บตรงบริเวณภายในช่องคลอดหรือปากมดลูกนั้น หากเป็นชั่วคราว แล้วหายไป ไม่มีอาการร่วมอื่นๆอีก อาจไม่ได้เกิดจากการมีโรคหรือความผิดปกติอะไร อาจเป็นการหดเกร็งชั่วคราวของกล้ามเนื้อมดลูกหรือช่องคลอดได้ เป็นต้น

    แต่หากมีตกขาวที่ผิดปกติร่วมด้วย มีไข้ ปวดหน่วงท้องน้อย อาจนึกถึงสาเหตุอื่นๆเช่น อวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานอักเสบ หรือปากมดลูกติดเชื้อ การมีเนื้องอกที่ปากมดลูก เป็นต้น

    แนะนำสังเกตอาการดังกล่าวไป และหากมีเพศสัมพันธ์แล้ว ควรได้รับการตรวจภายในประจำปีและตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกค่ะ