• โดนหมาที่บ้านข่วน หมาฉีดยาสม่ำเสมอ มีรอยถลอกและเลือดออก ต้องไปฉีดวัคซีนไหม

  •  Sukontee Leelawai
    สมาชิก
    เมื่อวานซืนโดนหมาที่บ้านข่วนครับเป็นสุนัขพุดเดิ้ล เลี้ยงมานานแล้ว ไม่เคยให้ออกจากบริเวณบ้านเลยครับ อาจจะมีหลุดออกไปบ้างแต่ไม่ถึงสิบครั้งตั้งแต่เลี้ยงมา แผลเป็นแค่รอยขาวๆเหมือนหนังกำพร้าถลอกครับ มีอีกแผลที่หัวเข่าด้านซ้าย มีเลือดนิดหน่อยเหมือนรอยเส้นผม ผมมีโอกาสที่จะเป็นโรคพิษสุนัขบ้ามั้ยครับ ลองถามพ่อและแม่แล้วเขาบอกไม่เป็นไรเพราะพาสุนัขไปฉีดยาสม่ำเสมอ รบกวนตอบผมทีครับกังวลมากๆ

    สวัสดีค่ะ คุณ Sukontee Leelawai,

                           หากเป็นสุนัขที่เลี้ยงเอง อาจใช้วิธีเฝ้าสังเกตอาการสุนัขไปก่อนก็ได้ โดยหากสุนัขไม่มีอาการผิดปกติภายใน 3-4 วัน แสดงว่าสุนัขก็ไม่น่าเป็นโรคพิษสุนัขบ้า ดังนั้น ก็ให้สังเกตต่อไปอีก 10 วัน จนครบ 14 วัน หากสุนัขไม่ตายแสดงว่าสุนัขก็ไม่ได้เป็นโรคพิษสุนัขบ้าค่ะ และคุณก็ไม่จำเป็นต้องไปฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าค่ะ

                           อย่างไรก็ตาม แผลที่โดนข่วน หากมีเลือดออก อาจเสี่ยงต่อการติดเชื้อบาดทะยักได้ ดังนั้น หากในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา ยังไม่เคยฉีดวัคซีนบาดทะยักกระตุ้น ก็ควรฉีดกระตุ้นด้วยค่ะ

                           สำหรับบาดแผลที่เกิดจากการข่วน ก็ควรล้างทำความสะอาดด้วยการฟอกด้วยสบู่ให้สะอาด และใส่ยาฆ่าเชื้อ เช่น โพวิโดน ไอโอดีน เป็นต้น และควรหลีกเลี่ยงไม่ให้แผลโดนน้ำจนกว่าแผลจะหายค่ะ