• โดนหมาข่วน เป็นรอยแดง แสบๆ วันต่อมาหายไป เหตุเกิด 2 สัปดาห์ก่อน จะเป็นอะไรไหม

  •  Narasiwakorn Ullamarn
    สมาชิก
    ผมโดนสุนัขข่วน เพราะมันโดดขึ้นมาเกาะผม แต่เล็บมันขูดลงมา แต่มีเสื้อผมอยู่ข้างนอก พอผมเปิดออกมา มีรอยแดง แสบๆ พอวันต่อมาก็หายแสบ รอยแดงก็หาย ไม่มีแผล ผมโดนเมื่อสองสัปดาห์ที่แล้ว จะเป็นอะไรไหมครับ แต่ถ้าเป็นจะไปฉีดวัคซีนจะทันไหมครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Narasiwakorn,

                         หากโดนสุนัขข่วนจนผิวหนังมีรอยแดงและแสบ แม้จะเป็นแค่เพียง 1 วันแล้วรอยแดงหายไป ก็จะเสี่ยงต่อการติดเชื้อพิษสุนัขบ้าได้ ดังนั้น หากไม่เห็นสุนัขตัวนั้นอีก ก็อาจต้องพิจารณาไปฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าไว้ แม้ประสิทธิภาพในการป้องกันอาจไม่ได้ 100% แล้ว เพราะผ่านมา 2 สัปดาห์แล้ว แต่หากเชื้อยังไม่เข้าสู่ระบบประสาทส่วนกลาง ก็ยังอาจช่วยป้องกันการเกิดโรคได้อยู่ค่ะ

                         แต่หากยังเห็นสุนัขยังคงมีชีวิตอยู่ ไม่ตาย ก็แสดงว่าสุนัขไม่ได้เป็นโรคพิษสุนัขบ้า ดังนั้น ก็จะไม่ติดโรคพิษสุนัขบ้ามา และไม่จำเป็นต้องไปฉีดวัคซีนค่ะ