• ฉีดวัคซีนเข็มสุดท้ายเมื่อ 9 ต.ค. ที่ผ่านมา แล้ววันที่ 3 พ.ย. โดนหมางับขาอีก ต้องไปฉีดอีกไหม

  •  Maruko Maruko
    สมาชิก
    อยากสอบถามว่า...ถ้าเราเคยฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าครบ 4 เข็มแล้วตามนัด เข็มแรกฉีดวันที่ 11 กันยายน 62 เข็มสุดท้ายฉีดวันที่ 9 ตุลาคม 62 อยากทราบว่าวัคซีนที่เราฉีดนี้มันป้องกันได้กี่เดือนกี่ปีคะ? เพราะเมื่อวันที่ 3 พฤศจิกายน 62 ที่ผ่านมาโดนหมางับขาอ่ะค่ะ แต่งับแบบหยอกๆ (หมามีเจ้าของนะคะแต่ไม่แน่ใจว่าเขาฉีดวัคซีนครบไหม) ขาตรงจุดที่โดนงับแค่แดงเฉยๆแต่สักพักมันก็หายไปค่ะ ไม่มีเลือดออก ไม่มีแผล ไม่รอยถลอกค่ะ คือผ่านมาเดือนกว่าแล้วค่ะหลังจากฉีดวัคซีนเข็มสุดท้าย แบบนี้เราจะยังมีภูมิคุ้มกันอยู่หรือเปล่าคะ? แล้วจะเป็นโรคพิษสุนัขบ้าไหมคะ? คือตอนนี้เป็นกังวลมากเลยค่ะ
    Maruko Maruko  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Maruko Maruko

    การโดนหมางับ แม้ไม่มีเลือดไหล แต่ถ้ามีรอยแดงๆ ก็ยังมีโอกาสรับเชื้อได้เช่นกัน

    โดยการกระตุ้นวัคซีนพิษสุนัขบ้าในประเทศไทยนั้น เนื่องจากเป็นถิ่นระบาดและเป็นโรคที่ร้ายแรงถึงแก่ชีวิต จึงแนะนำให้กระตุ้นทุกครั้งหลังถูกกัดซ้ำ แม้จะเพิ่งฉีดครบมาไม่นาน แต่ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อประเมินแผล และทำการกระตุ้นถ้าจำเป็น โดยหากได้รับวัคซีนครบมาภายใน 6 เดือน จะฉีดกระตุ้นเพียง 1 เข็มค่ะ

    เบื้องต้นล้างบริเวณที่ถูกงับด้วยน้ำสะอาดจำนวนมาก และระวังการถูกกัดซ้ำค่ะ