• ถ้าเพื่อนสัมผัสแมว แล้วเอามือนั้นมาจับมือเราที่เป็นแผล จะติดพิษสุนัขบ้าไหม

  •  aeiou
    สมาชิก
    เรียนคุณหมอ เมื่อวันที่1 พ.ย. ที่ผ่านมา ได้ให้อาหารแมวจร ที่สนามเด็กเล่นที่วัด กับเพื่อน. เพื่อนได้จับบริเวณคอแมว และจากนั้นเพื่อนได้นำมือนั้น มาโดนแผลที่มือของผม (เป็นแผลถลอกไม่ลึก ที่มีเนื้อชมพูๆขึ้นแล้วไม่มีเลือด แต่ยังไม่เป็นสะเก็ด) หลังจากนั้น ได้เลยได้เฝ้าดูแมวมาแล้ว5วัน แต่วันที่6แมวหายไป ไม่แน่ใจว่าตายหรือเปล่าเพราะได้กลิ่นเน่าๆแถวนั้นแต่หาซากไม่เจอครับ) เคสนี้มีโอกาสเสี่ยงมั้ยครับ (ผมอยู่ในระหว่างการฉีดยา ได้รับเข็ม4 เมื่อวันที่29 ต. ค. รอไปฉีดเข็ม5 ครับ)
    aeiou  aeiou
    สมาชิก
    เพิ่มเติม ลักษณะแผลที่เพื่อนนำมือที่ได้จับคอแมวมาสัมผัส คือตอนแรกเป็นรอยถลอกมีเลือด ซิปๆ ผ่านมาวันรุ่งขึ้น เนื้อประสานเป็นเนื้อชมพูๆแต่ยังไม่มีสะเก็ดเลือดแห้งแข็งๆขึ้นครับ
    aeiou  aeiou
    สมาชิก
    ผมค่อนข้างเป็นกังวลมากเลยครับ.เพราะแมวหาไม่เจอ พยายามหาข้อมูลว่าต้องไปฉีดHRIG มั้ยใน เว็บของwho แต่เค้าบอกว่าไม่ควรเกิน7 วัน ของการฉีดโดสแรกครับ. เลยอยากขอรบกวนคำตอบจากคุณหมอด้วยนะครับ ขอบคุณพระคุณครับ
    aeiou  aeiou
    สมาชิก
    เพิ่มาเติม แผลดังกล่าวขนาด ประมาณ0.1-0.3 มิลครับ
    aeiou  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ aeiou

    จากเหตุการณ์ดังกล่าวมา มีโอกาสรับเชื้อได้น้อยมาก เพราะดูเหมือนจะไม่ได้มีการสัมผัสกับสารคัดหลั่งของแมวโดยตรง

    โรคพิษสุนัขบ้าเกิดเมื่อถูกสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมเช่น สุนัข แมว หนูกัด หรือไปสัมผัสสารคัดหลั่งของมันเข้าไปตรงแผลหรือเยื่อบุเช่น ในปาก โดยตรง โรคพิษสุนัขบ้าป้องกันได้ด้วยการฉีดวัคซีน 5 เข็ม และมีการกระตุ้นวัคซีนเมื่อถูกกัดซ้ำ

    การสัมผัสที่อาจทำให้ติดเชื้อได้เช่น

    -ถูกข่วนหรือกัดโดยตรง มีเลือดออกจากแผล

    -สัตว์มาเลียตรงแผล หรือมาเลียปาก

    -กินเนื้อสัตว์ดิบ

    -แผลไปโดนเนื้อหรือเลือดสดๆของสัตว์

    ในกรณีนี้แนะนำให้ไปฉีดวัคซีนต่อให้ครบ ก็น่าจะปลอดภัย อาจแจ้งเหตุการณ์ให้แพทย์ทราบอีกครั้งด้วยก็ได้ค่ะ