• ฉีดวัคซีนเข้าชั้นกล้ามเนื้อ แต่ชื่อยาเขียนว่า TRCS-Verorab ซึ่งเป็นการฉีดแบบเข้าใต้ผิวหนัง จะเป็นอะไรไหม

  •  aeiou
    สมาชิก
    เรียนคุณหมอ ขออนุญาตสอบถามครับ เรื่อง วัคซีน verorab ไปฉีดมาจะครบคอร์สของ รพ. แห่งหนึ่ง แต่สงสัยตรงที่ว่า เค้าฉีดให้เข้าที่กล้ามเนื้อ แต่ชื่อยา เป็น TRCS-VERORAB ไฟล์ภาพแนบในลิ้งค์นี้ครับ: https://uppic.cc/v/5pBk https://uppic.cc/d/5pBt ผมเคยอ่านในบทความของwho เค้าบอกว่า trc คือ สำหรับฉีดแบบintradermal ส่วนแบบกล้ามเนื้อต้องเป็น Essen เลยอยากทราบว่าวัคซีนที่ผมได้รับนั้นถูกต้องกับรูปแบบของการฉีดหรือไม่ครับ. หรือถ้าผมเข้าใจเรื่องชื่อผิด ต้องขออภัยและรบกวนคุณหมอกรุณาช่วยชี้แจงให้หน่อยครับ ขอบคุณมากครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ aeiou,

                        วัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้านั้น มีหลายยี่ห้อ และในแต่ละยี่ห้อ ไม่ว่าจะเป็นการฉีดเข้าสู่ชั้นกล้ามเนื้อ หรือเข้าใต้ผิวหนัง ก็จะเป็นวัคซีนชนิดตัวเดียวกันค่ะ

                        ส่วนสูตรในการฉีดวัคซีนนั้น มีหลายสูตร เรียกดังนี้

                        - สูตร ESSEN  (1-1-1-1-1-0) คือจะเป็นการฉีดเข้าชั้นกล้ามเนื้อครั้งละ 1 เข็ม ในวันที่ 0, 3, 7 ,14  และ 28

                        - สูตร Zagreb (2-1-1) ไม่แนะนำให้ใช้ หรืออาจจะใช้ในกรณี WHO category II เทานั้น คือสัตว์กัดหรือข่วน แล้วเป็นแค่รอยช้ำ รอยถลอก ไม่มีเลือดออก หรือสัตว์เลียที่บาดแผล วิธีการฉีดคือ ฉีดเข้าชั้นกล้ามเนื้อที่ต้นแขน 2 ข้าง ข้างละ 1 เข็ม (รวมเป็น 2 เข็ม) ในวันที่ 0 และ ฉีด 1 เข็ม ในวันที่ 7 และ 21

                         - สูตร TRC (2-2-2-0-2-0 หรือ 2-2-2-0-1-1) จะเป็นการฉีดเข้าสู่ชั้นใต้ผิวหนัง โดยฉีดครั้งละ 0.1 ml ที่บริเวณต้นแขน 2 ข้าง ข้างละ 1 เข็ม (รวมเป็น 2 เข็ม) ในวันที่ 0, 3, 7  และ 28  หรืออาจฉีดที่บริเวณต้นแขน 2 ข้าง ข้างละ 1 เข็ม ในวันที่ 0, 3, 7 และฉีดอีกครั้งละ 1 เข็มในวันที่ 28 และ 90

                           ดังนั้น หากแพทย์ได้นัดฉีดยา 5 ครั้ง ครั้งละ 1 เข็ม โดยฉีดเข้าสู่ชั้นกล้ามเนื้อ ก็จะช่วยป้องกันการเกิดโรคได้ค่ะ เพราะวัคซีนคือชนิดเดียวกัน ส่วนการที่ระบุในใบสั่งยา ว่าเป็นสูตร TRC นั้น อาจเพราะใบสั่งยาในระบบคอมพิวเตอร์ของโรงพยาบาล มีให้เลือกแค่วิธีการเดียว หรืออาจเป็นเรื่องของการคิดราคาค่าวัคซีนก็ได้ค่ะ แนะนำให้ลองสอบถามยังโรงพยาบาลดูค่ะ