• โดนลูกสุนัขกัดหยอก ไม่มีแผล มีแค่อาการแสบ ต้องฉีดวัคซีนไหม

  •  Narasiwakorn Ullamarn
    สมาชิก
    ผมโดนลูกสุนัขมากัดหยอกเล่นที่เท้า ไม่มีแผล มีแต่อาการแสบ อย่างนี้ผมควรไปฉีดไหมคับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Narasiwakorn Ullamarn,

                         หากผิวหนังที่โดนลูกสุนัขกัดหยอก ไม่มีรอยแดง ไม่รอยช้ำ ไม่มีผิวหนังลอกหรือถลอก ไม่มีบาดแผลที่มีเลือดออก ก็จะไม่ติดเชื้อพิษสุนัขบ้า ดังนั้น ก็ไม่ต้องไปฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าค่ะ

                          แต่หากผิวหนังที่โดนลูกสุนัขกัดหยอก มีรอยแดงเกิดขึ้น หรือมีรอยช้ำ หรือมีผิวหนังลอกหรือถลอก ก็อาจเสี่ยงต่อการติดเชื้อพิษสุนัขบ้าได้ ในกรณีนี้ หากไม่ใช่สุนัขที่เลี้ยงเอง หรือไม่สามารถติดตามอาการสุนัขได้ ก็ควรไปฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าค่ะ สำหรับการแสบผิวหนังอย่างเดียว อาจไม่สามารถบอกได้ว่าเสี่ยงต่อการติดเชื้อหรือไม่ แนะนำควรสังเกตดูว่าผิวหนังปกติดีดังกล่าวหรือไม่ค่ะ