• อุจจจระแล้วมีเลือดไหลออกมา เป็นอาการของอะไร

  •  ฮาวาย ฯ.
    สมาชิก
    ตอนที่ผมอุจจาระมีเลือดไหนออกมาครับ หมดช่วยบอกว่ามันเป็นอาการของอะไรหรอครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ ฮาวาย ฯ.

                         สาเหตุของการถ่ายอุจจาระเป็นเลือด อาจเกิดจาก

                         1. ริดสีดวงทวารชนิดภายใน เกิดจากการโป่งพองของหลอดเลือดดำที่ทวารหนัก เมื่อออกแรงเบ่ง หรืออุจจาระแข็งครูดกับหลอดเลือด หลอดเลือดก็จะแตกออกทำให้มีเลือดออก โดยจะเป็นเลือดสีแดงสดหยดออกมาพร้อมกับอุจจาระหรือหลังถ่ายอุจจาระ บางรายเลือดอาจมีปริมาณมากได้ แต่มักไม่ได้ทำให้เจ็บหรือปวดรูทวาร ซึ่งสาเหตุของการเกิดริดสีดวงทวาร ได้แก่ การมีท้องผูก ชอบเบ่งถ่ายอุจจาระ นั่งถ่ายนาน มีน้ำหนักตัวมาก เป็นต้น ทั้งนี้ หากมีอาการท้องผูกบ่อยๆ ก็จะทำให้มีอาการปวดท้องด้านซ้ายร่วมด้วย

                        2. แผลปริขอบทวารหนัก เกิดจากการที่มีก้อนอุจจาระเป็นก้อนใหญ่ หรือแข็งจากการมีท้องผูก ต้องออกแรงเบ่งมาก ก้อนอุจจาระอาจไปครูดกับเยื่อบุของทวารหนัก ทำให้เกิดเป็นแผล หรือเกิดจากมีอาการถ่ายอุจจาระเหลวบ่อยๆ ทำให้การทำงานของกล้ามเนื้อหูรูดทวารหนักมากกว่าปกติจนเกิดฉีกขาดได้ และทำให้มีเลือดสีแดงสดติดออกมากับก้อนอุจจาระ มักมีอาการปวดหรือเจ็บรูทวารหนักร่วมด้วย

                         สาเหตุอื่นๆ ที่พบได้น้อย และมักมีอาการอื่นๆ อีกหลายอย่างร่วมด้วย ได้แก่ ทวารหนักและไส้ตรงอักเสบ ลำไส้ใหญ่อักเสบเรื้อรัง ภาวะลำไส้ขาดเลือดมีเลือดออกจากหลอดอาหารหรือกระเพาะอาหารที่มีแผลหรือเส้นเลือดโป่งพอง มีก้อนเนื้อในลำไส้ใหญ่ มะเร็งลำไส้ใหญ่ เป็นต้น

                        ในเบื้องต้น ควรพยายามอย่าให้มีท้องผูก และทำให้อุจจาระนิ่ม โดยการดื่มน้ำเปล่ามากๆ เน้นทานผักและผลไม้สด ลดการทานเนื้อสัตว์ เป็นต้น ไม่เบ่งถ่ายอุจจาระ ไม่นั่งถ่ายอุจจาระนาน หมั่นออกกำลังกายเป็นประจำ เพื่อช่วยให้ลำไส้เคลื่อนไหว เป็นต้น

                         หากเลือดที่ออกมีปริมาณมาก หรือมีถ่ายเป็นเลือดบ่อยครั้ง หรือมีอาการเจ็บปวดรูทวาร ก็ควรไปพบแพทย์เพืออรักษาค่ะ