• ลูกอายุสามขวบครึ่ง น้ำหนัก 21กิโลกรัม ต้องทานยาโดสเท่าไหร่คะ ตัวยา panadol 250/5ml

  •  เดอะ คิท
    สมาชิก
    คุณหมอคะ รบกวนปรึกษาค่ะ ลูกอายุสามขวบครึ่ง น้ำหนัก21กิโล ทำไมไปโรงพยาบาลเค้าให้ยาลดไข้ของเด็กอายุมากกว่าหกขวบมาให้ทานคะ แล้วน้องต้องทานโดสเท่าไหร่คะ ตัวยาpanadol 250/5mg

    สวัสดีค่ะ คุณ เดอะ คิท,

                          ยา panadol คือตัวยา paracetamol ซึ่งขนาดที่ใช้รับประทานสำหรับเด็กคือ 10-15 มิลลิกรัมต่อน้ำหนักตัวกิโลกรัม โดยให้ทุก 4-6 ชั่วโมง และไม่ควรเกิน 5 ครั้งใน 24 ชั่วโมงค่ะ

                         ดังนั้น หากน้องมีน้ำหนักตัว 21 กิโลกรัม ขนาดยาที่ควรได้คือ 210-315 มิลลิกรัม ดังนั้น หากยาที่ได้มาเป็นชนิดน้ำ และมีความเข้มข้นคือ 250 mg/5 ml น้องก็ควรทานครั้งละ 5-6 ซีซี (หรือ 1 ช้อนชา) ทุก 4-6 ชั่วโมง เมื่อมีอาการไข้หรือปวดค่ะ

                        อย่างไรก็ตาม เนื่องจากน้องมีอายุเพียง 3 ขวบครึ่ง ซึ่งควรจะมีน้ำหนักตัวตามอายุคือ 15-16 กิโลกรัม ดังนั้น การมีน้ำหนักตัว 21 กิโลกรัมถือว่ามีน้ำหนักตัวมากเกินไป แนะนำคุณแม่ควรปรึกษาเรื่องการควบคุมน้ำหนักกับกุมารแพทย์ด้วยค่ะ และดังนั้น ปริมาณยาที่เหมาะสม ก็ควรคำนวณตามน้ำหนักตัวตามอายุมากกว่าน้ำหนักตัวจริงๆ ซึ่งน้องควรได้ยาในขนาด 150-225 มิลลิกรัม หรือ 3-4 ซีซี หรือทุก 4-6 ชั่วโมง เมื่อมีอาการไข้หรือปวดค่ะ