• ฉีดพิษสุนัขบ้าไปแล้ว 3 เข็ม เหลืออีก 1 เข็ม แล้วโดนแมวกัดอีก ต้องฉีด ใหม่ไหม

  •  Kik Wanaree Akaraparm
    สมาชิก
    โดนแมวที่ยังไม่ฉีดยากันพิษสุนัขบ้ากัดเลือดซิบเล็กน้อยเลยไปฉีดยาแบบเข้าผิวหนัง เหลือ1เข็ม แล้ววันนี้โดนกัดอีกต้องฉีดใหม่หมดเลยไหมคะ หลังจากวันเริ่มต้น7วันเข็มล่าสุดคือวันที่ 3 พย 62 ค่ะ เข็มต่อไปหลังวันแรก28วัน มีนัดฉีด 24 พย 62 ค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Kik Wanaree Akaraparm,

                        หากยังอยู่ในระหว่างคอร์สของการฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้า คือยังฉีดไม่ครบ 4 ครั้ง โดยฉีดไปแล้ว 3 ครั้ง เหลือครั้งสุดท้ายวันที่ 24 พ.ย. แล้วโดนแมวกัดในวันนี้ วันที่ 15 พ.ย. ก็ไม่จำเป็นต้องเริ่มต้นฉีดใหม่ หรือไปฉีดเพิ่มเติมอะไร ให้ไปตามกำหนดนัดเดิมค่ะ ทั้งนี้ วัคซีนที่ได้ฉีดไปแล้ว 3 เข็ม ก็จะสามารถช่วยป้องกันการเกิดโรคจากการถูกกัดใหม่ในครั้งนี้ได้ค่ะ

                        สำหรับบาดแผลที่โดนกัดใหม่ ก็ควรฟอกทำความสะอาดด้วยสบู่หรือน้ำยาฆ่าเชื้อ และใส่ยาฆ่าเชื้อ เช่น โพวิโดน ไอโอดีน เป็นต้น แล้วเช็ดทำความสะอาดต่อด้วยน้ำเกลือทุกวัน และควรหลีกเลี่ยงไม่ให้แผลโดนน้ำจนกว่าแผลจะหายค่ะ