• โดนสุนัขข่วนตอน 9-10 โมงเช้า จะไปฉีดวัคซีนพรุ่งนี้ทันไป ต้องไปฉีดในเวลาเท่าไหร่

  • โดนสุนัขอายุประมาณ 3-4 เดือนค่ะ ข่วนค่ะ มันกระโดดมาเล่น โดนประมาณ 9-10 โมง วันนี้ไม่มีใครอยู่บ้านค่ะ พ่อแม่กลับมาก็ค่ำแล้ว จะไปฉีดพรุ่งนี้หลังเลิกเรียนได้มั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ ธันชนก สุวรรณจินดา,

                        หากโดนสุนัขข่วนจนเกิดบาดแผลที่มีเลือดออก ก็จะเสี่ยงต่อการติดเชื้อพิษสุนัขบ้าได้ ทั้งนี้ หากไม่สะดวกไปฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าในวันนี้ที่โดนข่วน ก็สามารถไปฉีดในวันพรุ่งนี้ได้ค่ะ ซึ่งโดยปกติ จะแนะนำให้รีบไปฉีดให้เร็วที่สุด แต่ไม่ควรเกิน 3 วันค่ะ

                        นอกจากนี้แล้ว แผลที่โดนข่วน อาจเสี่ยงต่อการติดเชื้อบาดทะยักได้ ดังนั้น หากในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา ยังไม่เคยฉีดวัคซีนบาดทะยักกระตุ้น ก็ควรฉีดกระตุ้นด้วยค่ะ

                         สำหรับบาดแผลที่โดนข่วน ก็ควรฟอกทำความสะอาดด้วยสบู่หรือน้ำยาฆ่าเชื้อ และใส่ยาฆ่าเชื้อ เช่น โพวิโดน ไอโอดีน เป็นต้น แล้วเช็ดทำความสะอาดต่อด้วยน้ำเกลือสำหรับล้างแผลทุกวัน และควรหลีกเลี่ยงไม่ให้แผลโดนน้ำจนกว่าแผลจะหายค่ะ