• โดนสุนัขที่เลี้ยงเองกัด ผ่านมา 5 วันแล้ว สุนัขยังปกติ วางใจได้หรือยัง

  • ตอนนี้ผ่านมาห้าวันแล้วที่สุนัขกัดผม ผมยังไม่ได้ไปฉีดยาเพราะภาระงานที่มาก หมาที่กัดผมยังปกติดี(หมาเลี้ยงเอง) แบบนี้วางใจว่าไม่เป็นโรคได้ยังครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ จิระสิน เทศรุ่งเรือง,

                          หากเหตุการณ์ที่โดนสุนัขกัด ได้ผ่านมา 5 วันแล้ว และสุนัขยังไม่มีอาการผิดปกติ เช่น ยังกินอาหารกินน้ำได้ตามปกติ ยังเล่นกับเจ้าของตามปกติ แสดงว่าสุนัขไม่น่าเป็นโรคพิษสุนัขบ้าค่ะ ดังนั้น อาจยังไม่ต้องไปฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าก็ได้ค่ะ แต่แนะนำควรสังเกตอาการต่อไปจนครบ 14 วัน หากสุนัขไม่ตาย แสดงว่าสุนัขก็ไม่ได้เป็นโรคพิษสุนัขบ้า และคุณ จิระสิน  ก็ไม่จำเป็นต้องไปฉีดวัคซีนแต่อย่างใดค่ะ