• โดนแมวตะปบมีแผล ต้องไปฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าไหม

  •  Mark Fort Nina
    สมาชิก
    คือว่าผมโดนแมวตะปบ แต่ว่าแมวฉีดยาป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าแล้ว แต่เลี้ยงแมวแบบปล่อย แต่มีแผลที่ขาตรงที่แมวตะปบ จะเป็นอะไรไหมครับ
    Mark Fort Nina  Mark Fort Nina
    สมาชิก
    แล้วก็หลังโดนแมวตะปบ ผมมีแผลตรงที่แมวตะปบแต่ผมล้างแผลด้วยน้ำสะอาดอย่างเดียว
    Mark Fort Nina  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Mark Fort Nina

    หลังการโดนสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมกัดหรือข่วน จนมีรอยแดง หรือมีเลือดไหลออกจากแผลนั้น มีโอกาสที่จะติดเชื้อโรคพิษสุนัขบ้าจากสัตว์ได้

    โดยโรคพิษสุนัขบ้าเป็นโรคที่อันตรายถึงแก่ชีวิต แม้สัตว์จะฉีดยาแล้ว ส่วนใหญ่ ถ้าโดนกัดหรือข่วนก็มักจะแนะนำการฉีดวัคซีนในคนร่วมไปด้วย

    สามารถไปพบแพทย์เพื่อประเมินบาดแผล และถ้าเคยฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้ามาก่อนให้แจ้งให้แพทย์ทราบ กรณีไม่เคยรับวัคซีนเลย ควรได้รับวัคซีนให้ครบ 5 เข็มภายใน 1 เดือน ถ้าเคยรับวัคซีนมาแล้ว อาจเพียงฉีดกระตุ้น 1 หรือ 2 เข็มเท่านั้น เบื้องต้นให้ล้างแผลด้วยน้ำเปล่าสะอาดมากๆ ใช้ผ้าสะอาดปิดไว้ ใช้เบตาดีนทารอบๆแผลได้ และระวังการถูกกัดหรือข่วนซ้ำ