• หยุดกินยาคุมมาประมาณ 1เดือนกับอีก 12 วันแล้ว จะต้องมีเพศสัมพันธ์ตอนไหนให้เกิดการตั้งครรภ์

  •  Sugar Sugar Kiss
    สมาชิก
    หยุดกินยาคุมมาประมาณ 1เดือนกับอีก12วันแล้วค่ะ คือหนูอยากมีลูกแล้ว พึ่งเป็นประจำเดือนมาวันที่26 หมดประจำเดือนวันที่30ธันวาค่ะ ถ้ามีอะไรกันกับแฟน หนูต้องมีเพศสัมพันธ์ในช่วงไหนค่ะ ถึงจะมีลูกได้ค่ะ
    Sugar Sugar Kiss  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Sugar Sugar Kiss

    หลังการหยุดใช้ยาคุมแบบแผงรายเดือนนั้น การตกไข่และประจำเดือนจะกลับมาได้ค่อนข้างเร็ว ภายในประมาณ 1-3 เดือนค่ะ หากประจำเดือนเริ่มกลับมาเป็นปกติแล้ว แสดงว่าน่าจะกลับมาตั้งครรภ์ได้ตามปกติ

    โดยสามารถมีเพศสัมพันธ์ในช่วงที่คาดว่าจะมีการตกไข่ ก็คือประมาณวันที่ 14 นับจากวันแรกของรอบเดือนเพื่อช่วยเพิ่มโอกาสการตั้งครรภ์ได้ และรักษาสุขภาพทั่วไปให้แข็งแรง หากทราบว่าตั้งครรภ์ก็ให้รีบไปฝากครรภ์ตั้งแต่เนิ่นๆ