• สายตาสั้น 2 ข้างไม่เท่ากัน จะต้องใส่แว่นแก้ไขอย่างไร

  • สวัสดีครับ คือสายตาผมไม่เท่ากัน ข้างนึงสายตาสั้น 275 ข้างนึง 300 ถ้าผมจะตัดเเว่นที่ทั้งสองข้างสั้น 275 มันจะส่งผลกระทบมากไหมครับ
    กอล์ฟ ผู้ไร้นามสกุล  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ กอล์ฟ ผู้ไร้นามสกุล

    สายตาสั้นคือภาวะที่สายตาไม่สามารถรับแสงหักเหจากวัตถุที่มาโฟกัสตรงจอตาได้อย่างพอดี ทำให้มองเห็นวัตถุดังกล่าวไม่ชัด โดยผู้ที่สายตาสั้นจะมองเห็นสิ่งที่อยู่ระยะไกลไม่ชัด หรือมองเห็นมัวลง แต่จะมองเห็นสิ่งที่อยู่ใกล้ชัดเจน

    การใส่แว่นสายตาที่ไม่ตรงกับสายตาจริง อาจทำให้มีการเพ่งสายตาอยู่ตลอดเวลาโดยไม่รู้ตัว จนทำให้เกิดสายตาสั้นที่มากขึ้นได้

    แนะนำการใส่แว่นสายตาให้ตรงกับสายตาจริง แต่จากที่กล่าวมา หากคลาดเคลื่อนกันไม่เกิน 50 นั้น น่าจะสามารถใส่ได้ แต่อย่างไรก็ตามที่ร้านแว่นส่วนใหญ่จะสามารถตัดเลนส์ 2 ข้างให้ไม่เท่ากันได้อยู่แล้ว แนะนำการใส่ให้ตรงเลยจะดีที่สุด