• มีสายตาสั้น -50 จะใส่คอนแท็กเลนส์สลับกับใส่แว่นได้ไหม

  •  Noey Phatnaree
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ คือตอนนี้หนูสายตาสั้น -50 ค่ะ และมีแพ้แสงเล็กน้อยหนูอยากใส่คอนแท็กเลนส์เพราะบางครั้งก็ต้องทำงานถือของเดินไกลค่ะ ถ้าจะให้ใส่แว่นตาก็คงจะไม่สะดวก เลยอยากจะมาขอคำแนะนำจากจักษุแพทย์ค่ะ ปล.หนูจะใส่แค่วันที่ต้องทำงานหนัก + เดินไกล นะคะ วันไหลสบายๆจะใส่แว่นตามปกติค่ะ
    Noey Phatnaree  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Noey Phatnaree

    สายตาสั้นคือความผิดปกติของสายตาที่ไม่สามารถรับแสงหักเหจากวัตถุที่มาโฟกัสตรงจอตาได้อย่างพอดี ทำให้มองเห็นสิ่งที่อยู่ระยะไกลไม่ชัด หรือมองเห็นมัวลง แต่จะมองเห็นสิ่งที่อยู่ใกล้ชัดเจน

    โดยการรักษาภาวะสายตาสั้น คือการตัดแว่นหรือคอนแทคเลนส์ที่ตรงกับสายตาใส่เอาไว้ตลอด เพื่อป้องกันไม่ให้สายตาสั้นเพิ่มจากการเพ่งจากการที่มองไม่เห็น โดยจริงๆแล้ว หากสั้นเพียงแค่ -50 ถือว่ายังน้อยมากๆ น่าจะเห็นได้ใกล้เคียงคนปกติ สามารถใส่คอนแทคเลนส์หรือแว่นตาก็ได้ แต่ถ้ารู้สึกว่าถอดแว่นแล้วมองเห็นไม่ชัด ควรจะใส่เอาไว้ตลอด คอนแทคเลนส์ไม่ควรใช้ติดต่อกันเกิน 12 ชั่วโมง

    แนะนำให้รีบไปตัดแว่นหรือนำแว่นที่ตรงกับสายตาจริงมาใส่ให้เร็วที่สุด หลีกเลี่ยงการใช้สายตามากๆเช่นการเพ่งอ่านหนังสือ เพ่งจอคอมพิวเตอร์ จอโทรศัพท์ไปก่อน