• สามารถใส่คอนแทคเลนส์เกินค่าสายตาได้ไหม จะมีอันตรายหรือเปล่า

  •  Tung Ratipong
    สมาชิก
    ถ้าเราซื้อคอนแทคเลนส์ที่เกินค่าสายตามาใส่จะเป็นอันตรายไหมครับ
    Tung Ratipong  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Tung Ratipong

    การมีภาวะสายตาสั้นหรือยาวหรือเอียงผิดปกตินั้น ทำให้มองเห็นไม่ชัดเจน ทำให้เกิดอาการปวดตา การมองเห็นแย่ลงตามมาได้ จึงควรใส่แว่นสายตาเอาไว้ตลอด

    โดยควรใส่แว่นสายตาที่ตรงกับระดับความผิดปกติของสายตาไว้ก่อนจะดีที่สุด โดยปัจจุบันในร้านแว่นสามารถทำเลนส์ได้ละเอียดและหลากหลายมาก การใส่คอนแทคเลนส์หรือแว่นที่ไม่ตรงกับสายตา จะทำให้ปวดตา ตาเพ่งมาก และอาจทำให้สายตาสั้นหรือยาวมากขึ้นได้ หากมีสายตาที่ผิดปกติมาก อาจพบจักษุแพทย์เพื่อตรวจร่างกายทางตา และสั่งตัดแว่นกับแพทย์ต่อไป