• ค่าสายตาสั้นข้างซ้าย 75 ข้างขวา 500 มักปวดตาขวา มีนศีรษะ แบบนี้ผิดปกติไหม

  •  CHAYA
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะคุณหมอ อายุ 23 ปี มีปัญหาสายตาสั้นค่ะ คือไปวัดสายตาที่ร้านแว่นก่อนหน้านี้ ข้างซ้ายใส่ 150 ขวาใส่ 450 แต่พอไปวัดใหม่ ข้างซ้ายดันสั้นลงเหลือ 75 มีเอียงเล็กน้อย ด้านขวาสั้น 500 ซึ่งด้านขวามักมีอาการปวดตาขวา มึนศีรษะ จะรู้สึกหนักๆตาอยู่ตลอดเวลา ค่าสายตาแบบนี้ถือว่าผิดปกติไหมค่ะ ขอบคุณค่ะ ..

    CHAYA  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ CHAYA

    ค่าสายตาที่สั้น ยาวหรือเอียงผิดปกตินั้นควรได้รับการใส่แว่นแก้ไข โดยสายตาสั้นเป็นภาวะความผิดปกติของสายตาที่ไม่สามารถรับแสงหักเหจากวัตถุที่มาโฟกัสตรงจอตาได้อย่างพอดี  ส่งผลให้มองเห็นไม่ชัดในระยะไกล

    แพทย์จะวินิจฉัยสายตาสั้นด้วยการตรวจสุขภาพตา หรือตรวจการมองเห็นดังที่กล่าวมา ซึ่งค่าที่ให้มานั้นก็คือมีสายตาสั้นผิดปกติ หากไม่ได้ใส่แว่นแก้ไข อาจจะมีอาการปวดศีรษะ หนักตา และทำให้เพ่งสายตามากๆตลอด จะยิ่งสั้นมากขึ้นได้ สายตาที่ให้มาสั้นค่อนข้างมาก ควรใส่แว่นเอาไว้ตลอด ไม่ใส่ๆถอดๆค่ะ

    ดังนั้นควรไปตัดแว่นสายตา และหากใส่แว่นแล้วยังมีอาการผิดปกติ หรือไม่สบายใจ ไม่แน่ใจ อยากจะได้แว่นสายตาที่ถูกต้องแน่นอน อาจไปพบจักษุแพทย์เพื่อตรวจวัดสายตาและตัดแว่นใต้ใบสั่งแพทย์ แต่อาจจะใช้เวลานานกว่าการตัดแว่นที่ร้านตัดแว่นทั่วไปค่ะ