• สายตาตั้น ช่วงหลังใส่แว่นแล้วมีอาการปวดหัว ปวดตา ถอดแว่นตาก็ไม่ดีขึ้น ควรทำอย่างไร

  •  Thunkamon Jureerattanakul
    สมาชิก

    คือเปนคนสายตาสั้นค่ะ ตัดแว่นเมื่อประมาน 3-4 ปีก่อน และก็ยังไม่ได้ไปวัดสายตาใหม่ แต่คิดว่ามันน่าจะสั้นขึ้นอยู่แล้ว แต่หลังๆมานี้ เวลาใส่แว่นก้อมีอาการปวดหัว ปวดตา ถอดแว่นก้อไม่หาย แต่พอลองนอนอาการดีขึ้นชั่วคราวค่ะ อยากทราบวิธีแก้ค่ะ

    Thunkamon Jureerattanakul  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Thunkamon Jureerattanakul

    อาการปวดหัว ปวดตาดังกล่าวมานั้น จากประวัติที่ให้มา อาจจะนึกถึงว่าเกิดจากการใส่แว่นที่ไม่พอดีกับสายตา ทำให้ต้องมีการเพ่งอยู่ตลอดเวลา เป็นสาเหตุที่ทำให้ปวดตา ปวดหัวได้ค่ะ สาเหตุอื่นๆเช่นปวดศีรษะจากกล้ามเนื้อรอบๆศีรษะตึงตัวจากการใช้งานมาก ปวดไมเกรนมักปวดมากๆข้างเดียว ปวดจากไซนัสอักเสบอาจมีปวดตามใบหน้าร่วมด้วย เป็นต้น

    เบื้องต้นแนะนำการกลับไปที่ร้านแว่นเพื่อวัดสายตาใหม่และตัดแว่นให้พอดีกับสายตา ลองใส่แว่นที่พอดีกับสายตาดูจนชินก่อนว่าอาการหายไปหรือไม่ ถ้ายังมีอาการเป็นเรื้อรัง แนะนำการไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายทางระบบประสาทและการมองเห็นอย่างละเอียดต่อไป