• ตาซ้ายสายตาสั้น 200 ขวา 50 จะมีปัญหาไหม เกิดจากอะไร ควรสวมแว่นตาตลอดเวลาไหม

  •  Appleka
    สมาชิก
    เมื่อก่อนสายตาปกติ ตอนนี้มีโอกาสได้ไปวัดสายตาแล้วตัดแว่น ตาซ้ายสั้น 200 ตาขวาสั้น 50 จะมีปัญหาหรือเกิดอันตรายอะไรไหมค่ะ แล้วสาเหตุเกิดจากอะไรได้บ้างค่ะ ควรสวมแว่นตาตลอดเวลาหรือสวมเฉพาะเวลาทำงานค่ะ ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Appleka,

                           การมีสายตาสั้น 2 ข้างไม่เท่ากัน สามารถเกิดขึ้นได้ ซึ่งหากข้างซ้ายสั้น 200 และข้างขวาสั้น 50 ก็ถือว่ายังไม่แตกต่างกันมากจนเกินไปค่ะ และหากสายตาสั้น เพิ่งมาเป็นตอนโตแล้ว ก็จะไม่เกิดปัญหาตาขี้เกียจ ซึ่งเป็นปัญหาที่จะพบในเด็กเล็กๆ (ช่วงก่อนอายุประมาณ 6-8 ขวบ) ที่หากมีค่าสายตาที่ต่างกันมาก ก็จะเกิดภาวะตาขี้เกียจได้ โดยหากเป็นสายตาสั้น ค่าที่ต่างกันประมาณ 300 ก็จะถือว่าต่างกันมาก จนทำให้เกิดตาขี้เกียจตามมาได้

                          ส่วนสาเหตุของการมีสายตาสั้นนั้น สาเหตุส่วนหนึ่งมาจากพันธุกรรม หากมีคนในครอบครัวสายตาสั้น ก็มีโอกาสที่มีสายตาสั้น นอกจากนั้นอาจเกิดจากพฤติกรรมต่างๆ เช่น อ่านหนังสือ เล่นคอมพิวเตอร์ ใช้โทรศัพท์มือถือวันละนานหลายชั่วโมง หรือต้องใช้สายตาเพ่งมองสิ่งต่าง ๆ เป็นเวลานาน การใช้สายตาในที่มีแสงน้อยเป็นประจำ เป็นต้น

                           ทั้งนี้ หากยังไม่ควรพบจักษุแพทย์เพื่อตรวจ ก็ควรไปพบเพื่อตรวจดว่าไม่ได้มีโรคอื่นๆ อยู่ด้วย เช่น ต้อกระจก ต้อหิน จอประสาทตาเสื่อม เส้นประสาทตาอักเสบ เป็นต้น ซึ่งการตรวจสุขภาพตา ก็คล้ายกับการตรวจสุขภาพอื่นๆ ของร่างกาย เช่น การตรวจเลือด เอ๊กซเรย์ปอด ที่ควรตรวจเป็นประจำสม่ำเสมอค่ะ

                          ทั้งนี้ การที่มีสายตาสั้น หากต้องทำงานที่ใช้สายตา รวมถึงการขับรถ ก็ควรต้องสวมแเว่น เพื่อไม่ให้มีผลรบกวนต่อการทำงานต่างๆ รวมถึงความปลอดภัยเมื่อต้องขับรถค่ะ ส่วนในกรณีที่ไม่ต้องใช้สายตา เช่น การนั่งพักผ่อน ก็ไม่จำเป็นต้องสวมแว่นก็ได้ และการถอดๆ ใส่ๆ แว่นเอง ก็ไม่ได้ทำให้สายตาสั้นลงไปอีกค่ะ

                        ส่วนการดูแลสุขภาพของดวงตาโดยทั่วไป เพื่อไม่ให้ค่าสายตาสั้นเพิ่มขึ้น ได้แก่ การพักสายตาจากคอมพิวเตอร์ โทรศัพท์มือถือ และการอ่านหนังสือเป็นระยะ ๆ ที่แนะนำคือทุก 20 นาที และควรทำงานต่างๆ ที่ต้องใช้สายตาในที่มีแสงสว่างเพียงพอ ไม่มืดหรือแสงจ้าเกินไป การใช้แว่นกันแดดเมื่อต้องออกไปในที่มีแสงจ้า การทานอาหารที่มีวิตามินเอสูงและสารอาหารอื่นๆ ที่บำรุงสายตาเป็นประจำ เช่น แครอท ผักโขม ฟักทอง มะละกอ ผักบุ้ง ตำลึง ส้ม ผักและผลไม้ต่างๆ ที่มีสีม่วง ไข่แดง นม เป็นต้น และควรหมั่นไปตรวจสุขภาพดวงตาอย่างสม่ำเสมอค่ะ