• วันนี้เล่นกับแมวจรจัดแล้วไม่แน่ใจว่าโดนกัดหรือไม่ เป็นรอยแดงๆ เหมือนรอยข่วน รอยเดียว มีโอกาสเป็นโรคบาดทะยักไหมคะ

  •  Sai Pakjira
    สมาชิก
    คือว่าวันนี้วันที่ 16/สิงหา/2560 ดิชั้นได้เล่นกับแมวจรแล้วมีอยู่แว้บนึงที่รู้สึกเหมือนโดนกัดแต่ไม่แน่ใจเพราะว่าแมวมาพิงอยู่ด้านหลังเลยเอื้อมมือไปแตะเบาๆแล้วได้แผลมา แผลเล็กมาก นอกนั้นก็เป็นรอยแดงๆเหมือนโดนข่วนมรอยเดียวอ่ะค่ะ อยากทราบว่ามีสิทจะเป็นโรคบาดทะยักมั้ยคะ? คือยังไม่ได้ไปหาหมอเพื่อฉีดยากันบาดทะยักเลยค่ะ เพราะแผลเล็กนิดเดียวจริงๆ แต่กังวลใจมากเลยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Sai Pakjira,

             หากเห็นแผล แม้จะขนาดเล็ก เแต่ถ้าเห็นเป็นรอยแดง หมายความว่าชั้นผิวหนังมีการแยกออกและมีเลือดซึมออกมาค่ะ ซึ่งหากเป็นแผลที่เกิดจากแมวกัดหรือข่วน อาจมีโอกาสติดเชื้อดังต่อไปนี้ได้

             1. เชื้อไวรัสที่ทำให้เกิดโรคพิษสุนัขบ้า ตามแนวทางเวชปฏิบัติการให้วัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้า  หากโดนแมวกัดหรือข่วนจนมีรอยช้ำ แผลถลอก ถือเป็นการสัมผัสโรคระดับ 2 ซึ่งถ้าหากเป็นแมวจรจัดที่ไม่ได้ฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้า แนะนำให้ฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าด้วยค่ะ

             2. เชื้อแบคทีเรียที่ทำให้เกิดโรคบาดทะยัก หากคุณ Sai Pakjira ไม่เคยได้รับวัคซีนป้องกันโรคบาดทะยักในช่วง 10 ปีมาก่อน ควรฉีดค่ะ แม้แผลจะมีขนาดเล็ก แต่หากเป็นแผลที่มีรอยแดงหรือเลือดซึม ก็มีโอกาสติดเชื้อได้ค่ะ

             3.เชื้อแบคทีเรียอื่นๆ ที่ทำให้ผิวหนังและเนื้อเยื่อเกิดการอักเสบเป็นฝีหนอง ซึ่งเชื้อเหล่านี้จะอยู่ในน้ำลายแมวรวมถึงเล็บเท้าแมว ควรล้างแผลด้วยน้ำสบู่หรือยาฆ่าเชื้อให้สะอาด ใส่ยาทาฆ่าเชื้อ เช่น โพวิโดน-ไอโอดีน และเช็ดทำความสะอาดแผลทุกวัน หากแผลอักเสบ คือผิวหนังมีอาการ บวม แดง ร้อน หรือเป็นหนอง ควรกินยาปฏิชีวนะฆ่าเชื้อ เช่น Amoxycillin ร่วมด้วยค่ะ