• โดนสุนัขกัดเป็นครั้งแรก หมอให้ฉีดวัคซีนบาดทะยักด้วย 3 เข็ม จะไปฉีดคลาดเคลื่อนไปได้ไหม

  •  pp9988
    สมาชิก

    โดนสุนัขกัดเป็นครั้งแรก หมอให้ฉีดวัคซีนบาดทะยักด้วย 3 เข็ม ฉีดเข็มแรก ตรงกำหนดไปแล้วค่ะ รบกวนสอบถามคุณหมอดังนี้ค่ะ

    1. เข็มที่ 2 (ครบ 1 เดือน) นัดฉีด 18 สค ถ้าสะดวกไปฉีด 19 สค เลื่อนไปแค่ 1 วัน จะมีผลอะไรไหมคะ

    2.  เข็มที่ 3 (ครบ 6 เดือน) คลาดเคลื่อนออกไปได้ไม่เกินกี่วันคะ

    ขอขอบคุณล่วงหน้ามากๆค่ะ

    pp9988  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ pp9988

    การรับวัคซีนบาดทะยักกรณีถูกสัตว์กัดนั้น จะมีการรับ 2 แบบ คือรับแบบครบทั้งคอร์ส หรือรับแบบกระตุ้นกรณีเคยฉีดมาแล้วแต่เกิน 5-10 ปี ขึ้นกับชนิดของแผล

    โดยถ้าไม่แน่ใจประวัติวัคซีน หรือไม่เคยฉีดวัคซีนมาเลย แพทย์จะแนะนำให้ฉีด 3 เข็ม ที่วันนี้ อีก 1 เดือน และอีก 6 เดือน ควรไปฉีดให้ครบเพื่อให้ได้ประสิทธิภาพของวัคซีน

    การฉีดวัคซีนบาดทะยัก ไม่จำเป็นต้องฉีดให้ตรงวันเป๊ะๆก็ได้ แต่ก็ไม่ควรคลาดเคลื่อนมากจนเกินไป ในเข็มที่ 2 คลาดเคลื่อนไป 1 วันได้ และในเข็มที่ 3 ถ้าจะคลาดเคลื่อนก็แนะนำไม่ควรเกิน 1 สัปดาห์ และแจ้งให้แพทย์หรือสถานพยาบาลที่ไปฉีดอยู่ทราบด้วยค่ะ