• โดนแม็กทิ่มนิ้ว ไม่ลึก เคยฉีดวัคซีนบาดทะยักเข็มล่าสุดตอน 5 ขวบ ตอนนี้อายุ 13 ปีแล้ว จะต้องไปฉีดวัคซีนบาดทะยักไหม

  • เมื่อวานตอนเย็น ผมโดนลูกแม็กทิ่มนิ่ว ไม่ลึกมากน่าจะ 0.3-0.4มม. ผมอยากรู้ว่าจะเป็นบาดทะยักไหม ลูกแม็กสะอาดดีไม่มีสนิม ฉีดบาดทะยักครบ5เข็มแล้วตอนเด็ก ฉีดครั้งล่าสุดตอน5ขวบ ตอนนี้13 อยากทราบว่าจะเป็นไหมครับ
    โน่ วิมุตตานัง  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ โน่ วิมุตตานัง

    บาดทะยักคือโรคที่เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียชนิดหนึ่งที่อาจมีอันตรายถึงชีวิต เมื่อเชื้อบาดทะยักเข้าสู่ร่างกายจะก่อให้เกิดอาการรุนแรงหลายอย่าง เช่น กล้ามเนื้อหดและชักเกร็งทั่วร่างกาย และรู้สึกเจ็บปวดทรมาน ขากรรไกรหดเกร็ง ทำให้อ้าปากไม่ได้ กล้ามเนื้อที่คอหดเกร็ง เป็นโรคที่พบน้อยมากในปัจจุบัน เพราะมีวัคซีนที่มีประสิทธิภาพสูง

    โดยวัคซีนป้องกันบาดทะยักนั้น จะทำการฉีดทั้งหมด 3 เข็ม หากเคยฉีดมาแล้ว แต่จะกระตุ้นจะฉีดแค่เข็มเดียวทุก 10 ปี โดยปกติจะมีการฉีดเข็มกระตุ้นตอนอายุประมาณ 10-11 ปี 1 เข็ม ก่อนจะเข้าสู่การกระตุ้นในวัยผู้ใหญ่ทุก 10 ปีค่ะ

    ดังนั้นแนะนำการไปรับวัคซีนบาดทะยักเข็มกระตุ้นร่วมด้วย ถ้าเป็นแผลเสี่ยง คือแผลลึก สิ่งที่ทิ่มเข้าไปไม่สะอาด ผ่านมาเกิน 5 ปี จากวัคซีนเข็มล่าสุด ก็น่าจะมีข้อบ่งชี้ในการฉีดวัคซีนกระตุ้นค่ะ