• โดนเหล็กขึ้นสนิมบาดเป็นแผลขนาดเล็ก เพิ่งฉีดวัคซีนบาดทะยักเมื่อเดือน มี.ค.มีนัดฉีดอีกเดือน ต.ค. ต้องฉีดเพิ่มไหม

  •  Vvjlol
    สมาชิก
    เมื่อวานผมโดนเหล็กขึ้นสนิมบาดเป็นแผลขนาดเล็กมีเลือดซึมและมีเศษติดอยู่ด้านใน ผมจึงใช้ไม้จิ้มฟันที่ล้างด้วยแอลกอฮอล์มาเขี่ยออก ตอนที่โดนบาดผมล้างบาดแผลด้วยสบู่ทันที แล้วผมก็พึ่งไปฉีดวัคซีนกันบาดทะยักเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมาแล้วจะได้ฉีดอีกเข็มหรือสองเข็มในเดือนตุลาคมที่จะถึงนี้เองผมต้องไปฉีดกระตุ่นหรือทำอะไรมันไหมครับ ผมค่อนข้างกังวลครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Vvjlol,

                    โรคบาดทะยักเกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียชื่อ Clostridium tetani พบเชื้อชนิดนี้ในพื้นดิน พื้นผิวที่มีฝุ่นต่างๆ รวมทั้งผิวหนังและอุจจาระคน และยังพบได้ในมูลสัตว์ต่างๆเช่น หมู ไก่ หมา แมว วัว ควาย เป็นต้น เชื้อบาดทะยักสามารถเข้าสู่ร่างกายและทำให้เกิดโรคได้หลายทาง เช่น

                    - ผ่านทางแผลสด  เช่น แผลจากตะปู หรือเศษไม้ตำ แผลถูกสัตว์กัด แผลถลอก แผลฉีกขาด แผลถูกไฟไหม้ น้ำร้อนลวก เป็นต้น

                    - แผลจากการใช้เข็มฉีดยาร่วมกัน พบในกลุ่มผู้ใช้ยาเสพติด หรือการสักลาย

                     - ผ่านทางแผลเรื้อรัง เช่น แผลเบาหวาน

                     - ผ่านทางสายสะดือในเด็กแรกคลอด เกิดจากมารดาที่ไม่เคยฉีดวัคซีนบาดทะยัก และการใช้อุปกรณ์ที่ไม่สะอาดตัดสายสะดือเด็ก

                      - จากการเป็นโรคหูชั้นกลางอักเสบ

                     มีบางกรณีที่ไม่พบสาเหตุว่า เชื้อเข้าสู่ร่างกายผ่านทางไหน

                    ดังนั้น การที่โดนเหล็กบาดจนเกิดเป็นบาดแผลที่มีเลือดออก ก็ย่อมเสี่ยงต่อการติดเชื้อบาดทะยักได้ค่ะ อย่างไรก็ตาม หากเพิ่งไปฉีดวัคซีนบาดทะยักมาไปเมื่อเดือน มี.ค. และมีนัดฉีดอีกในเดือน ต.ค. ก็ให้ไปฉีดตามกำหนดนัดเดิมค่ะ ไม่ต้องเริ่มต้นฉีดใหม่ หรือฉีดเพิ่มเติมอะไรค่ะ เพราะวัคซีนที่ได้ฉีดไปแล้วในเดือน มี.ค. ก็จะช่วยป้องกันการเกิดโรคได้ค่ะ

                    สำหรับบาดแผล ก็ควรฟอกทำความสะอาดด้วยสบู่หรือน้ำยาฆ่าเชื้อ เอาเศษฝุ่น เศษสนิมออกให้หมด และใส่ยาฆ่าเชื้อ เช่น โพวิโดน ไอโอดีน เป็นต้น แล้วเช็ดทำความสะอาดต่อด้วยน้ำเกลือทุกวัน และควรหลีกเลี่ยงไม่ให้แผลโดนน้ำจนกว่าแผลจะหายค่ะ