• โดนแก้วบาด ทำแผลเอง แล้วไปทำแผลต่อที่โรงพยาบาลเมื่อวาน ยังไม่ได้ฉีดวัคซีนบาดทะยัก จะเป็นอะไรไหม

  •  Jarvis
    สมาชิก
    ผมทำแผลเองที่บ้านเมื่อคืนวานนี้แล้วเพิ่งไปทำแผลที่รพ.เมื่อวานแล้ววันนี้มาล้างแผลอีกแต่ยังไม่ได้ฉีดกันบาดทะยักจะเป็นอะไรมั้ยครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ jarvis,

                         การโดนแก้วบาด จนเกิดบาดแผลที่มีเลือดออก อาจเสี่ยงต่อการติดเชื้อบาดทะยักได้ ทั้งนี้ หากเป็นบาดแผลขนาดเล็ก บาดแผลสะอาด หรือไม่มีเศษดิน เศษสิ่งสกปรกต่างๆ ในแผล ก็ให้ย้อนดูว่า ในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา เคยฉีดวัคซีนบาดทะยักกระตุ้นหรือไม่ หากเคยฉีด ก็ไม่จำเป็นต้องฉีดกระตุ้นอีกค่ะ แต่หากเคยฉีดกระตุ้นมานานเกิน 10 ปีมาแล้ว ก็ควรฉีดกระตุ้นค่ะ

                       แต่หากเป็นบาดแผลขนาดใหญ่ บาดแผลสกปรก หากเคยฉีดกระตุ้นมาเกิน 5 ปีแล้ว ก็ควรฉีดกระตุ้นค่ะ

                          ทั้งนี้ โรคบาดทะยักนั้น จะมีระยะฟักตัวได้ตั้งแต่ 3-21 วัน หากเพิ่งเกิดบาดแผลเมื่อวาน ก็ยังสามารถฉีดวัคซีนได้อยู่ค่ะ