• โดนถังน้ำพลาสติกบาด จะเป็นบาดทะยักไหม ไม่เคยฉีดวัคซีน

  •  Jay Thapthai
    สมาชิก
    คือพ่อผมเขาโดนถังเก็บนํ้าแต่เป็นพลาสติกที่พึ่งขุดขึ้นมาจากใต้ดิน(ผมว่ามันสกปรกแต่ก็ตากแดดตากฝนมา 2-3 เดือน)บาด จะมีโอกาสเป็นบาดทะยักไหมครับหรือควรไปพบแพทย์ไหมครับ ล้างแอลกอฮอล์เรียบร้อยแล้วครับ พอดีพ่อผมเขาไม่เคยฉีดยากันบาดทะยักเลย แต่แผลเล็กๆไม่ลึกครับ ผมพยายามให้เขาไปหาหมอแต่เขาไม่ยอม

    สวัสดีค่ะ คุณ Jay Thapthai,

                          โรคบาดทะยักเกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียชนิดหนึ่ง ซึ่งพบเชื้อชนิดนี้ในพื้นดิน พื้นผิวที่มีฝุ่นต่างๆ รวมทั้งผิวหนังและอุจจาระคน และยังพบได้ในมูลสัตว์ต่างๆ เชื้อบาดทะยักสามารถเข้าสู่ร่างกายและทำให้เกิดโรคได้หลายทาง ซึ่งรวมถึงบาดแผลสดต่างๆ

                           ดังนั้น การโดนถังน้ำพลาสติกบาด จนเกิดเป็นบาดแผลที่มีเลือดออก ก็จะเสี่ยงต่อการติดเชื้อบาดทะยักได้ จึงควรฉีดวัคซีนป้องกันค่ะ

                          โดยหากในสมัยเด็กคุณพ่อเคยได้รับวัคซีนครบตามกำหนด (ในเด็กเล็กจะเป็นวัคซันรวมป้องกัน คอตีบ ไอกรน บาดทะยัก) เมื่อเกิดบาดแผลก็เพียงแค่ฉีดวัคซีนบาดทะยัก (หรืออาจเป็นวัคซีนรวมคอตีบ-บาดทะยัก) กระตุ้น 1 เข็ม ก็จะช่วยป้องกันการเกิดโรคได้ค่ะ แต่หากบาดแผลมีขนาดใหญ่ หรือลึกและสกปรกมาก แพทย์อาจพิจารณาฉีดอิมมูโนโกลบูลินเพิ่มให้ด้วยค่ะ

                          แต่หากในสมัยเด็กคุณพ่อไม่เคยได้รับวัคซีนไม่ครบตามกำหนด ก็ควรฉีดวัคซีนป้องกันบาดทะยัก  (หรือคอตีบ-บาดทะยัก) จำนวน 3 ครั้งค่ะ

                         นอกจากนี้แผลที่เกิดขึ้น ยังมีโอกาสติดเชื้อแบคทีเรียอื่นๆ ได้อีก ดังนั้น ก็ควรดูแลทำความสะอาดแผลด้วยค่ะ โดยล้างทำความสะอาดด้วยสบู่หรือยาฆ่าเชื้อในครั้งแรก และทำความสะอาดแผลต่อทุกวันด้วยน้ำเกลือ เช็ดให้แห้ง อาจใส่ยาฆ่าเชื้อ เช่น โพไวโดน-ไอโอดีน (povidone-iodine) และหลีกเลี่ยงการโดนน้ำจนกว่าแผลจะหาย ระวังการโดนฝุ่นละอองต่างๆ โดยการปิดแผลด้วยผ้าสะอาดหรือผ้าก๊อซ แต่หากแผลมีขนาดใหญ่หรือลึก และสกปรก แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อดูแลบาดแผลค่ะ