• โดนลูกแมวข่วน มีเลือดออกเล็กน้อย เคยฉีดบาดทะยักมาตอนป.6 ตอนนี้จะขึ้นม.6 ต้องไปฉีดกระตุ้นไหม

  •  Akashi Seijuro
    สมาชิก
    ลูกแมวที่บ้านข่วนมาครับ(ประมาณจิกและเล็กมีเลือดนิดหน่อย)ตอนนี้ผ่านมา4-5วันแล้ว บาดทะยักเคยฉีดมาตอนป.6 ตอนนี้ม.5ขึ้นม.6 ต้องไปฉีดเพิ่มไหมครับ
    Akashi Seijuro  Akashi Seijuro
    สมาชิก
    ลูกแมวปกติไม่อาการอะไร กินอาหารเดินเล่นปกติครับ
    Akashi Seijuro  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Akashi Seijuro

    การโดนแมวหรือสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมใดๆข่วนหรือกัดจนทำให้มีแผลเปิด เลือดออก หรือมีรอยแดงที่ผิวหนังนั้น อาจจะเสี่ยงต่อการรับเชื้อพิษสุนัขบ้า รวมไปถึงเชื้อบาดทะยักได้

    ดังนั้นควรจะได้รับวัคซีนการป้องกันให้ครบถ้วนค่ะ โดยวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้ากรณีไม่เคยฉีดมาเลย จะฉีดรวมทั้งหมด 5 เข็มภายใน 1 เดือน หรือถ้าเคยฉีดมาแล้วจะเป็นการฉีดกระตุ้นซ้ำ 1 หรือ 2 เข็ม ให้นำสมุดวัคซีนไปให้แพทย์ด้วย ส่วนบาดทะยักนั้น หากเคยฉีดจนครบแล้ว และไปเกิดแผลเสี่ยงต่อการรับเชื้อมา ควรจะกระตุ้นหากเข็มสุดท้ายฉีดมาแล้วเกิน 5 ปีค่ะ

    เบื้องต้นให้ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างแผลภายนอก ใช้ผ้าสะอาดปิดแผลเอาไว้ได้ ระวังการถูกสัตว์กัดซ้ำบ่อยๆ