• โดนแมวข่วน เป็นรอยแดง ไม่มีเลือดออก แมวไปๆ มาๆ ต้องฉีดพิษสุนัขบ้าไหม

  •  phattranit
    สมาชิก
    เพิ่งโดนแมวข่วนไปค่ะ ตรงบริเวณที่น้องข่วนมีอาการแดง น้องเป็นแมวจร ค่ะ ไปๆมาๆบ้านเราค่อนข้างบ่อย ต้องไปฉีดวัคซีนกันพิษสุนัขบ้าไหมคะ เพราะเลือดไม่ออก แต่มีอาการแดงเฉยๆ และถ้ารอสังเกตอาการแมว 10 วัน แล้วค่อยไปฉีดแบบนี้จะเป็นอะไรไหมคะ ขอบคุณคุณหมอล่วงหน้าค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Phattranit,

                       หากโดนแมวข่วนจนผิวหนังเกิดรอยแดง ก็อาจเสี่ยงต่อการติดเชื้อพิษสุนัขบ้าได้ อย่างไรก็ตาม หากสามารถสังเกตอาการแมวได้ อาจใช้วิธีเฝ้าสังเกตอาการแมวไปก่อนก็ได้ โดยหากแมวไม่ตายภายใน 4-5 วัน (แมวจะตายเร็วกว่าสุนัข) แสดงว่าแมวไม่ได้เป็นโรคพิษสุนัขบ้า และคุณก็ไม่จำเป็นต้องไปฉีดวัคซีนค่ะ แต่หากแมวตายหรือหายไป ก็ควรรีบไปฉีดวัคซีนป้องกัน ซึ่งก็ยังสามารถไปฉีดได้ทันอยู่ค่ะ

                       นอกจากนี้ แผลที่โดนข่วน อาจเสี่ยงต่อการติดเชื้อบาดทะยักได้ ดังนั้น หากในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา ยังไม่เคยฉีดวัคซีนบาดทะยักกระตุ้น ก็ควรฉีดกระตุ้นด้วยค่ะ

                        สำหรับบาดแผลที่โดนข่วน ก็ควรฟอกทำความสะอาดด้วยสบู่หรือน้ำยาฆ่าเชื้อให้สะอาด เพื่อป้องกันการติดเชื้อแบคทีเรียและเชื้อราที่ผิวหนังค่ะ