• บอกแพทย์ว่าเคยฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้า แต่ไม่เคยฉีด ต้องไปฉีดวัคซีนเพิ่มไหม

  •  Olymp
    สมาชิก
    คือวันนี้ 30 ต.ค. 2564 ผมโดนแมวข่วนมาคับมีเลือดซิบๆ เลยไปโรงพยาบาลรัฐใกล้บ้านครับ เเล้วหมอก็ถามว่าเคยฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้ามาก่อนไหม ผมเลยตอบว่าเคย (ซึ่งจริงๆไม่เคย แต่จำสลับกับวัคซีนบาดทะยัก) หมอก็เลยสั่งฉีดแบบ ID 2 วันที่ 0 เเละ 3 (แบบเข้าใต้ผิวหนัง ไม่ใช่กล้ามเนื้อ) และตามข้อมูลที่ผมหามาสำหรับคนที่ไม่เคยฉีด ควรได้รับอย่างน้อย 3 เข็ม แล้วแบบนี้ผมจะปลอดภะยไหมครับ เเล้วการที่จะบอกหมอใหม่นี่เขาจะว่ายังไงครับ ส่วนตัวผมที่หามาคือฉีดใหม่ได้ แต่ต้องนับใหม่ ซึ่งถ้าได้ ผมควรเว้นหละงจากดข็มแรกกี่วันครับ จึงจะไปรับการฉีดรอบใหม่(แบบที่ถูกต้องได้)
    Olymp  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณOlymp

    การสัมผัสที่อาจทำให้ติดเชื้อโรคพิษสุนัขบ้าได้เช่น ถูกข่วนหรือกัดโดยตรง มีเลือดออกจากแผล สัตว์มาเลียตรงแผลหรือบริเวณเยื่อบุต่างๆเช่นเยื่อบุตา เยื่อบุจมูกหรือเยื่อบุปาก หรือการไปกินเนื้อสัตว์ดิบๆ

    หลังการสัมผัสแบบเสี่ยงมาแล้วนั้น สำคัญคือการไปรับวัคซีน ถ้าไม่เคยรับวัคซีนมาเลยนั้น จะต้องฉีด 4 หรือ 5 เข็มภายใน 1 เดือน หรืออย่างน้อยก็ควรรับให้ครบ 3 เข็มจึงจะถือว่าครบ

    โดยการรับวัคซีนนั้นจะรับแบบเข้ากล้ามเนื้อหรือเข้าใต้ผิวหนังแบบ ID ก็ได้ แต่ควรใช้ยาและวิธีเดียวกัน การรับแบบเข้าใต้ผิวหนังจะรับทั้งหมด 4  เข็มที่วันที่ 0, 3, 7,  28 ดังนั้นถ้ารับเข็ม 0 และ 3 ไปแล้ว อาจจะไปรับต่อที่วันที่ 7,28 ให้ครบก็ได้ โดยนำสมุดวัคซีนเดิมไปให้แพทย์ดูเพื่อฉีดวัคซีนชนิดเดียวกันแบบเดียวกันต่อไปได้ค่ะ แต่ถ้าเลยช่วงเวลาเหล่านี้ไปแล้ว อาจต้องฉีดใหม่ และอาจต้องฉีดใหม่ตั้งแต่ต้นค่ะ