• โดนสุนัขเลียที่หัวเข่า แล้วใช้มือล้างหัวเข่าด้วยน้ำยาล้างจาน และมาจับตา จะติดเชื้อพิษสุนัขบ้าไหม

  •  Nongnoona
    สมาชิก

    คือว่าวันนี้ 13 มกราคม 2565 หนูพึ่งโดนสุนัข(เป็นสุนัขของตัวเอง)เลียบริเวณหัวเข่า หนูเลยไปล้างบริเวณหัวเข่าด้วยการนํ้ายาล้างจานเอานํ้ายาล้างจานถูบริเวณหัวเข่าที่ถูกเลีย แล้วล้างมือด้วยนํ้ายาล้างจานอีกรอบหลังจากนั้น หลังจากนั้นประมาณ 5 นาที หนูก็ได้เอามือไปหยิบของกินเข้าปาก แล้วก็เอามือไปจับลูกตาเพราะว่าโดนฝุ่นเข้าตาเพื่อที่จะเอาฝุ่นที่อยู่ในลูกตาออก อยากทราบว่าแบบนี้มีโอกาสติดพิษสุนัขบ้าบ้าไหมคะ แบบนี้หนูต้องไปฉีดวัคซีนกระตุ้นอีกไหมไรือไม่ต้องฉีดก็ได้ แล้วนํ้ายาล้างจานฆ่าเชื้อพิษสุนัขบ้าได้ไหมคะ

    ปล.หนูฉีดพิษสุนัขบ้าครบคอสแบบ 4 เข็มเข้ากล้ามเนื้อในวันที่ 10 พฤศจิกายน 2564 แล้วหลังจากนั้นวันที่ 16 ธันวาคม 2564 ได้ฉีดกระตุ้นอีก 1 เข็มเพราะว่าโดนแมวข้างบ้านข่วน

    ปล.สุนัขตัวนี้พึ่งฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าเข็มแรกไปเมื่อวันที่ 9 มกราคม 2565 สุนัขอายุประมาณ 4 เดือน

    คุณหมอช่วยตอบทีนะคะหนูกังวลมากๆเลยตอนนั้นลืมคิดเพราะว่าต้องรีบกินข้าวรีบไปช่วยงานบ้านตอนนั้นเลยไม่ได้คิดหน้าคิดหลังตอนนี้ เครียดมากๆจนอ่านหนังสือสอบไม่ได้เลยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Nongnoona,

                        หากสุนัขเลียหัวเข่า แล้วเอามือไปล้างหัวเข้า โดยใช้น้ำยาล้างจาน แล้วล้างมือด้วยน้ำยาล้างจานอีกรอบ เชื้อพิษสุนัขบ้าก็จะตายไปหมดแล้วค่ะ ดังนั้น การใช้มือไปหยับอาหารทาน แบะใช้มือไปจับลูกตาเพื่อเอาฝุ่นออก ก็จะไม่มีการติดเชื้อพิษสุนัขบ้าค่ะ ดังนั้น ก็ไม่จำเป็นต้องไปฉีดกระตุ้นค่ะ

                        นอกจากนี้ หากเป็นสุนัขที่เลี้ยงเอง ก็อาจสังเกตอาการไปก่อน หากสุนัขไม่มีอาการอะไรผิดปกติภายใน 2-3 วัน ก็แสดงว่าสุนัขเองก็ไม่ได้เป็นโรคพิษสุนัขบ้าด้วยค่ะ