• โดนแมลงอะไรกัดไม่รู้แล้วมีอาการเป็นจุดสีแดง เจ็บๆ คันๆ มีตุ่มบวมใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ ควรทำอย่างไร

  •  Detnarin Thammakhan
    สมาชิก
    ตามหัวเรื่องเลยค่ะ โดนแมลงกัด แต่ไม่ทราบว่าเป็นแมลงอะไร ลักษณะกัดครั้งแรก เป็นจุดสีแดง เจ็บๆ คันๆ พอมาวันที่ 2 บริเวณที่ถูกกัดเริ่มบวมเป็นตุ่มที่มีขนาดใหญ่ขึ้น พอมาวันที่ 3 บวมเป็นตุ่มใหญ่ ขึ้นเป็นวงกลม จับดูตรงที่บวมมีอุณภูมิที่ร้อนกว่าตรงอื่นๆ ของร่างกาย และมีอาการปวดเเขนปวดมือร่วมด้วยค่ะ(ลืมบอกไปค่ะ ว่ากัดที่แขน) อยากทราบว่าต้องเริ่มรักษายังไงหรือทานยาตัวไหนคะ ทีแรกก็ไม่กลัว พอเริ่มหนักขึ้นก่เริ่มกลัวแล้วค่ะ😢
    Detnarin Thammakhan  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Detnarin Thammakhan

    อาการเป็นจุดสีแดง เจ็บๆ คันๆ มีตุ่มบวมใหญ่ขึ้นเรื่อยๆดังกล่าวมานั้น อาจจะเป็นปฏิกิริยาของร่างกายจากการถูกแมลงกัด ซึ่งมักจะค่อยๆดีขึ้นได้เองภายใน 1-3 วัน ถ้าไม่ได้เป็นชนิดแพ้รุนแรง คืออาจมีลักษณะคล้ายตุ่มลมพิษ ปวด บวม คันได้บ้าง แต่ถ้าแพ้รุนแรง อาจมีผื่นขึ้นทั่วร่างกาย ร่วมกับมีอาการหายใจเสียงวี้ด หอบเหนื่อยร่วมด้วยได้ สาเหตุอื่นๆเช่นเป็นการติดเชื้อที่ชั้นใต้ผิวหนัง ไฟลามทุ่ง ซึ่งเกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรีย กรณีนี้จะปวด บวม แดง ร้อนได้มากกว่า และอาจมีไข้ร่วมด้วยได้

    แต่ถ้ามีประวัติถูกแมลงกัดชัดเจน ก็น่าจะเป็นเรื่องของปฏิกิริยาของร่างกายที่เป็นชั่วคราว ให้รักษาความสะอาดที่บริเวณผิวหนังให้ดี ไม่ไปแกะเกาจนอาจเกิดภาวะแทรกซ้อนเช่นการติดเชื้อแบคทีเรียที่ผิวหนังเพิ่มขึ้น ประคบเย็นได้ กินยาแก้คันเพื่อบรรเทาอาการได้ หากตุ่มดังกล่าวลุกลามมากขึ้น เจ็บ ปวด บวมมาก หรือมีตุ่มหนอง มีไข้ ควรไปพบแพทย์