• โดนแมงมุมกัด ปวดและชามาก ควรทำอย่างไร

  • เมื่อคืนผมไปทุ้งนาประมาน4ทุ้มพอดีผมก้มลงไปเกบกิ่งไม้ผมก็รู้สึกเจ็บเหมือนโดนละไรต่อยที่มือแต่ว่าไม่รู้อะไรต่อย พอดีผมเห็นรังแมงมุมยุไกล้ที่ผมถูกต่อยพอดี

    ตอนนั่นปวดมากครับเหมือนโดนผึ้งต่อยครับ

    แต่ตอนนี้รู้สึกซาครับแทวบริเวณที่ถูกต่อย

    ให้คำตอบผมหน่อยครับผมต้องทำไงต่อไป

    จั้มมั้'ม ซิ้'ง  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ จั้มมั้'ม ซิ้'ง

    แมงมุมกัด ส่วนมากเกิดจากแมงมุมที่ไม่มีพิษ ซึ่งจะไม่ก่อให้เกิดอันตรายใด ๆ มีเพียงอาการระคายเคืองเล็กน้อย เช่น บวม แดง คัน แสบร้อน รู้สึกชาหรือเจ็บคล้ายเข็มทิ่มหลังจากถูกกัดเท่านั้น กรณีเป็นแมงมุมมีพิษอาจมีผลต่อระบบประสาททำให้ปวดศีรษะ มีเหงื่อออกมากผิดปกติ น้ำตาไหล น้ำลายไหลได้ แต่ในประเทศไทยแทบจะไม่มีแมงมุมที่มีพิษอยู่ค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ล้างทำความสะอาดบริเวณที่ถูกกัดด้วยสบู่อ่อน ๆ และน้ำสะอาด โดยไม่ควรบีบหรือเค้นแผล ประคบเย็นที่แผลถูกกัดด้วยน้ำแข็ง รับประทานยาแก้ปวด เฝ้าดูบริเวณที่ถูกกัดว่ามีอาการบ่งบอกถึงการติดเชื้อหรือไม่หรือว่ามีความผิดปกติอื่นๆเช่นผื่นขึ้นทั้งตัว หอบเหนื่อย หายใจไม่สะดวก แน่นอก ซึ่งอาจบ่งบอกถึงอาการแพ้พิษของแมงมุมได้เช่นกัน หากมี ควรรีบไปพบแพทย์

    ตอนนี้หากไม่สบายใจ สามารถไปพบแพทย์เพื่อประเมินบาดแผลและตรวจร่างกายเพิ่มเติมค่ะ

    https://www.pobpad.com/%E0%B9%81%E0%B8%A1%E0%B8%87%E0%B8%A1%E0%B8%B8%E0%B8%A1%E0%B8%81%E0%B8%B1%E0%B8%94