• โดนแมงมุมกัดได้ 5 วันแล้ว ตอนนี้แผลไม่ดี ขยายใหญ่กว่าเดิม ควรทำอย่างไร

  •  แจม'ม ลาย'ย
    สมาชิก
    กัดมาได้5วันจนแผลเน่าแล้วขยายใหญ่กว่าเดิม ยังไม่ได้ไปหาหมอเลยคับแผลมันจะหายเองไหมคับ
    แจม'ม ลาย'ย  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ แจม'ม ลาย'ย

    แมงมุมกัด คงต้องดูก่อนว่าเป็นแมงมุมชนิดใด มีพิษหรือไม่มีพิษ ส่วนมากในประเทศไทยมักเกิดจากแมงมุมที่ไม่มีพิษ ซึ่งจะไม่ก่อให้เกิดอันตรายใด ๆ มีเพียงอาการระคายเคืองเล็กน้อย เช่น บวม แดง คัน แสบร้อน รู้สึกชาหรือเจ็บคล้ายเข็มทิ่มหลังจากถูกกัดเท่านั้น แต่ถ้ากรณีเป็นแมงมุมมีพิษอาจมีผลต่อระบบประสาททำให้ปวดศีรษะ มีเหงื่อออกมากผิดปกติ น้ำตาไหล น้ำลายไหลได้

    กรณีดังกล่าวมา หากแผลดูไม่ดี เช่นมีเลือดหรือน้ำเหลืองไหล ปวด บวม แดงมาก อาจมีแผลติดเชื้อ ควรไปพบแพทย์เพื่อรับยาฆ่าเชื้อและทำแผลจนกว่าแผลจะหายดีค่ะ ถ้าแผลติดเชื้อแล้ว โอกาสที่จะหายเองมีได้น้อย ควรไปพบแพทย์ และควรฉีดกระตุ้นวัคซีนบาดทะยักไปด้วย