• วันที่ 16 ต.ค. โดนแมงป่องต่อย วันที่ 17 มีบวม แดง คัน ต่อมาอาการบวมลด แต่มีตุ่มน้ำใสมากขึ้น แพ้ไหม

  •  Mook Krittika
    สมาชิก
    โดนแมงป่องต่อย วันที่16ช่วงบ่ายค่ะ วันที่17มามีบวมแดงแล้วก็คัน ตอนเย็นเริ่มมีตุ่มน้ำใสๆขึ้นมาค่ะ ถัดมาวันที่18มาอาการบวมเริ่มยุบนิดหน่อยค่ะ แต่มีตุ่มน้ำขึ้นเยอะกว่าเดิม อาการอย่างนี้แพ้มั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Mook Krittika,

                     พิษของแมงป่องมีทั้งแบบไม่รุนแรงนัก และแบบรุนแรงมาก ซึ่งสามารถแบ่งอาการอาการตามระดับความรุนแรง ดังนี้

                    1. ผิวหนังบวมพองหรือเป็นตุ่มแดงบริเวณที่ถูกต่อย พร้อมกับอาการคัน ปวด

                    2. เกิดอาการปวดแสบไปทั่วบริเวณข้างเคียงบริเวณจุดที่ต่อย มีชีพจรเต้นเร็ว และความดันโลหิตสูงขึ้น

                    3. มีอาการผิดปกติของกล้ามเนื้อ เช่น กระกระตุก การชา เป็นต้น

                    4. ระบบการทำงานของร่างกายมีความผิดปกติ มีไข้สูง ชัก และอาจเสียชีวิตตามมาหากรักษาไม่ทัน

                   เมื่อถูกแมงป่องต่อย ให้ล้าง และฟอกบริเวณแผลด้วยสบู่ ล้างด้วยน้ำสะอาด ใช้ผ้าสะอาดปิดแผลไว้ ถ้าปวดให้กินยาแก้ปวด เช่น พาราเซตามอล และประคบบริเวณแผลด้วยความเย็น

                    ดังนั้น หากมีอาการบวมแดง คัน และมีตุ่มน้ำใสขึ้น โดยไม่มีอาการอื่นๆ ก็ ถือว่าเป็นอาการที่ไม่รุนแรง อย่างไรก็ตาม หากเป็นมา 2 วันแล้ว และตุ่มน้ำมีมากขึ้น อาจเกิดจากการแพ้ตามมาได้ ในเบื้องต้น อาจทายาแก้แพ้แก้คันในกลุ่มสเตียรอยด์ เช่น triamcinolone cream เป็นต้น หากคันมาก ให้ทานยาแก้แพ้ เช่น  ไฮดรอกไซซีน (hydroxyzine), chlorpheniramine (CPM) เป็นต้น แต่หากอาการยังไม่ดีขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อรักษาค่ะ