• ไม่แน่ใจว่าโดนต่อต่อยไหม ไม่มีรอยกัด ไม่บวม ไม่คัน ควรทำอย่างไรต่อ

  •  jakcanpp
    สมาชิก

    ตอนออกจากบ้านเจอแมลงตุวนึงไม่แน่ใจว่าต่อไหมมันบินวิ่งมาหาผมแล้วผมเอาแขนป้อง แต่พอดูแขนสักพักไม่มีรอยกัดเลยครับ มันจะซ่อนรอยกัดอะไรไม่ครับไม่บวมไม่คันอะไรแต่แสบจากขูดลัตรเอาเหล็กในออกแต่ก็ไม่มีอะไร

    สวัสดีค่ะ คุณ jakcanpp,

                        หากผิวหนังบริเวณที่น่าจะโดนแมลงกัดหรือต่อย ไม่ได้มีอาการบวม แดง ปวด หรือคัน รวมถึงไม่เห็นบาดแผลที่เป็นรูที่ผิวหนัง ไม่เห็นมีเลือดซึม ก็ไม่น่าโดยกัดหรือต่อยค่ะ ดังนั้น ก็ยังไม่จำเป็นต้องทำอะไร ให้สังเกตอาการไปก่อนค่ะ  ในเบื้องต้น อาจฟอกทำความสะอาดผิวหนังบริเวณที่สงสัยว่าโดนแมลงให้สะอาดค่ะ

                         ทั้งนี้ หากโดนแตนหรือต่อต่อย ก็จะทำให้เกิดอาการคือ ปวด บวม แดง คัน และแสบร้อนที่ผิวหนัง ซึ่งอาจเป็นอยู่นานหลายชั่วโมง แต่ถ้าเป็นมาก ก็จะมีอาการบวมมาก และจะเป็นอยู่ได้นานหลายวันค่ะ โดยปกติ ต่อหรือแตน มักจะไม่ได้ฝังเหล็กในทิ้งไว้เหมือนกับผึ้งค่ะ