• โดนแมงป่องต่อยบริเวณแก้มใกล้ตา แล้วบวมถึงตา ไม่มีอาการปวด รุนแรงไหม จะหายกี่วัน

  •  Milly
    สมาชิก
    โดนแมลงป่องต่อยบริเวณแก้มใกล้ตาค่ะ แล้วเกิดอาการบวมถึงตาแทบลืมไม่ได้เลยแต่ไม่มีอาการปวดอยากทราบว่าแบบนี้รุนแรงมากไหมคะ อาการบวมจะหายไปประมาณวันไหนคะ โดนแมลงป่องต่อยเมื่อวานนี้ค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ milly,

                         พิษของแมงป่องมีทั้งแบบไม่รุนแรง และแบบรุนแรงมาก ซึ่งสามารถแบ่งอาการอาการตามระดับความรุนแรง ดังนี้

                     1. ผิวหนังบวมพองหรือเป็นตุ่มแดงบริเวณที่ถูกต่อย ร่วมกับอาการคัน ปวด

                     2. เกิดอาการปวดแสบไปทั่วบริเวณข้างเคียงบริเวณจุดที่ต่อย มีชีพจรเต้นเร็ว และความดันโลหิตสูงขึ้น

                     3. มีอาการผิดปกติของกล้ามเนื้อ เช่น กระกระตุก การชา เป็นต้น

                     4. ระบบการทำงานของร่างกายมีความผิดปกติ มีไข้สูง ชัก และอาจเสียชีวิตตามมาหากรักษาไม่ทัน

                     ดังนั้น หากโดนต่อยที่แก้ม แล้วผิวหนังเกิดการบวมอย่างเดียว ไม่มีอาการผิดปกติอื่นๆ ก็ถือว่าไม่รุนแรง เพียงแต่การที่ถูกต่อยบริเวณใกล้ตา เมื่อผิวหนังบวม ก็อาจไปบดบังสายตาได้ หากเพิ่งถูกต่อยเมื่อวาน แนะนำควรใช้เจลเย็นหรือน้ำแข็งประคบบ่อยๆ ค่ะ ไม่ควรไปบีบนวดคลึง และยังไม่ควรทายานวดอะไร แต่หากอาการบวมขยายบริเวณกว้างมากขึ้น หรือมีอาการผิดปกติอื่นๆ เช่น ปากบวมร่วมด้วย ตาอีกข้างบวมร่วมด้วย หายใจลำบาก หายใจมีเสียงดัง หัวใจเต้นเร็ว ควรรีบไปพบแพทย์โดยเร็วค่ะ

                    หรือหากต่อมา บริเวณที่บวม เกิดผิวหนังแดง ปวด เจ็บ แสดงว่าอาจเกิดการติดเชื้อแบคทีเรียแทรกซ้อนได้ ดังนั้นแนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อรักษาด้วยค่ะ

                    นอกจากนี้ หากในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา ยังไม่เคยฉีดวัคซีนบาดทะยักกระตุ้น ก็ควรไปฉีดกระตุ้นด้วยค่ะ