• ถูกตัวตะขาบกัดตรงปาก หลังจากนั้นบวมที่หน้าและปาก พุพอง ไม่ปวด ควรทำอย่างไร

  •  Kanyarat Ngamcharoen
    สมาชิก

    เมื่อ 2 วันที่ผ่านประมาณตี 4 เเล้วมีตะขาบอยู่ที่ข้าง พอหันไปเเล้วโดนมันกัดที่ปาก ตอนนี้มีอาการบวมที่หน้าและปาก มีอาการพุพองที่บริเวณเเผล เเต่ไม่มีอาการปวด ได้ทานยาพาราไปเเละสังเกตอาการ ต้องไปหาหมอมั้ยค่ะ หรือต้องรักษาอย่างไรบ้างค่ะ

    Kanyarat Ngamcharoen  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Kanyarat Ngamcharoen

    การถูกตัวตะขาบกัดนั้น อาจทำให้มีอาการปวด บวม แดง ในช่วงแรกที่บริเวณแผล ถ้าไม่ได้แพ้ต่อตะขาบอย่างรุนแรง อาการจะค่อยๆทุเลาลงไปได้ ถ้ามีอาการแพ้รุนแรง อาจมีอาการหอบเหนื่อย เจ็บแน่นอก หรือลมพิษขึ้นทั่วตัว ตามมาได้

    จากที่กล่าวมา เหมือนจะเป็นการระคายเคืองเฉพาะที่คือบวมตรงบริเวณที่โดนกัดและสัมผัสโดยตรงอยู่ ซึ่งถ้าเป็นไม่รุนแรง อาการเหล่านี้มักจะหายได้เอง เบื้องต้นให้รักษาความสะอาดที่ผิวหนังรอบๆให้ดี กินยาแก้ปวด หรือยาแก้แพ้กลุ่มต้านฮิสตามีนเองก่อนได้

    แต่ถ้าไม่แน่ใจ ร่วมกับบวมลุกลาม ไปบวมตรงอื่นที่ไม่ได้สัมผัสโดยตรง ปวดมาก  ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม ถ้าเป็นการแพ้รุนแรง จะมีการฉีดยาแก้แพ้ให้ หรือถ้าเป็นการบวมมากๆเฉพาะที่ อาจมีการให้ยาแก้แพ้เพื่อลดบวม หรือฉีดยาชาเฉพาะที่เพื่อระงับอาการปวดได้ค่ะ