• โดนแฟนตบบ้องหูจนหูอื้อ มีอาการหูได้ยินเสียงวิ้งๆ ปวดอยู่ตลอด ควรทำอย่างไร

  •  นิฟ' อ๊าาส์
    สมาชิก
    โดนแฟนตบบ้องหูคะ หูอื้อ วิ้งเลยคะ หูอื้อ1วันแล้วก็ยังไม่หายแถมอีกข้างก็วิ้งด้วย กลัวหูหนวกมากเลยคะตอนนี้ ลองเอาน้ำหยอดหูแล้วปวด แสยมาก จากนั้นก็ปวดตลอด เลยกินยาพาราก็หายปวดคะ แต่ไม่มีเลือดไหล
    นิฟ' อ๊าาส์  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ นิฟ' อ๊าาส์

    การโดนตบเข้าที่หูอย่างรุนแรงอาจทำให้เกิดการบาดเจ็บทั้งที่ตัวหูชั้นนอก หูชั้นกลาง หูชั้นใน หรือทำให้เยื่อแก้วหูฉีกขาดได้ โดยภาวะแก้วหูทะลุเป็นภาวะที่มีอันตรายและควรไปรับการประเมินจากแพทย์หู คอ จมูก เพื่อดูว่าแก้วหูทะลุไปมากน้อยเพียงใด อาการเช่น หูอื้อและปวดในหูโดยทันทีที่ได้รับแรงกระแทกหรือเสียงดังมาก ได้ยินเสียงผิดปกติในหูตามมา เหมือนมีลมในหู  มีเลือดหรือน้ำใสๆไหลจากหู เป็นต้น

    ดังนั้นแนะนำการไปพบแพทย์เพื่อตรวจดูภายในรูหูว่ามีเยื่อแก้วหูฉีกขาดหรือไม่ ถ้าฉีกขาดเล็กน้อยแพทย์อาจสังเกตอาการดูว่ามาเชื่อมกันได้เองหรือไม่ร่วมกับให้ยาฆ่าเชื้อและยาแก้ปวดภายใต้การดูแลของแพทย์ หรือถ้าฉีกขาดขนาดใหญ่อาจต้องมีการผ่าตัดปะเยื่อแก้วหูร่วมด้วย

    ในระหว่างนี้ ไม่ควรซื้อยาหยอดหูมาหยอดเอง และหลีกเลี่ยงการถูกกระทบกระแทกที่หูเพิ่มเติม