• น้ำมูกไหลออกข้างเดียว มีอาการคัดจมูก ไม่มีไข้ เกิดจากอะไร

  •  ดรีม' มม
    สมาชิก
    ฉันนั่งเรียนหรือก้ม มันก็มีน้ำหมูกไหลออกมาข้างเดียว ข้างขวา มีอาการขัดจมูก. ไม่ได้เป็นหวัดหรือไข้
    ดรีม' มม  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ดรีม' มม

    การมีน้ำมูกไหลออกมาข้างเดียว อาจจะเกิดจาก การมีเยื่อบุจมูกหรือคออักเสบจากเชื้อไวรัสที่ทำให้เกิดหวัด อาจจะไหลออกมามากข้างเดียวได้เช่นกัน การมีคออักเสบจากเชื้อแบคทีเรีย โพรงจมูกไซนัสอักเสบ โรคภูมิแพ้จมูก ริดสีดวงหรือเนื้องอกในจมูก มีสิ่งแปลกปลอมตกค้างในจมูก เป็นต้น

    หากมีน้ำมูกไหลออกมาตลอด ปริมาณมาก หรือสารคัดหลั่งผิดปกติเช่นสีเขียวข้น เหลืองข้น มีเลือดปน ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม

    เบื้องต้นใช้ผ้าสะอาดคอยซับได้ รับประทานยาลดอาการคัดจมูก ลดน้ำมูกได้ หรืออาจใช้น้ำเกลือทางการแพทย์ช่วยล้างจมูกเพื่อช่วยให้สารคัดหลั่งที่ข้นค้างอยู่ออกมาได้ง่ายขึ้น