• มีน้ำลายปนเลือดออกมา เกิดจากอะไร เกี่ยวกับการสูบบุหรี่ไหม

  •  Anucha Dann
    สมาชิก

    ผมเป็นคนที่ชอบสูบบุหรี่ บ่อย เเล้ววันนี้ผมถุ่ยน้ำลายเป็นเลือด ผมเลยสงสัยว่า มันเกี่ยวกับบุหรี่ไหม หรือมันเป็นที่ เหงือกเเละฟัน ของผม ปล.การสูบบุหรี่สามารถทำให้เรา ไอเเละสำลักเป็นเลือดได้ไหม

    Anucha Dann  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Anucha Dann

    การที่มีน้ำลายปนเลือดออกมานั้น อาจจะเกิดมาจาก การมีแผลในช่องปากเช่นตามเหงือกหรือฟัน หรือถ้าออกมาจากหลอดลมอาจจะเกิดจาก หลอดลมอักเสบจากการติดเชื้อแบคทีเรีย วัณโรคปอด หลอดเลือดฝอยบริเวณรอบๆคอหอยฉีกขาดจากการไอ มะเร็งปอด เป็นต้น

    การสูบบุหรี่สามารถทำให้มีหลอดลมที่ไวกว่าปกติ เสี่องต่อการติดเชื้อของหลอดลมและปอดได้มากขึ้น อาจทำให้มีแผลในปาก เนื้องอกหรือมะเร็งในช่องปาก ทำให้เป็นสาเหตุของเลือดออกได้เช่นกัน

    เบื้องต้นงดหรือลดการสูบบุหรี่ไปก่อน บ้วนปากแปรงฟันให้สะอาดวันละ 2 ครั้ง หากมีแผลในช่องปาก หรือเลือดไหลออกมาอยู่ตลอด ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม