• หลังเจาะหูมาสองวัน มีอาการแดงบวมไม่มากและไม่เจ็บ ควรทำอย่างไร

  •  Sasiwan Siripant
    สมาชิก
    วันนี้เจาะหูเข้าวันที่สองค่ะ ปรากฎว่าตรงปลายติ่งหู ตั้งแต่รอยเจาะจนถึงปลายติ่งหู แดงขึ้นมาค่ะ แต่ไม่เจ็บ ไม่ปวด ปกติ ต้องทานอะไรปเองกันมั้ยคะ กลัวอักเสบ
    Sasiwan Siripant  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Sasiwan Siripant

    การเจาะหูเป็นการทำให้เกิดแผลที่บริเวณติ่งหู ซึ่งเป็นแผลเปิด หลังการเจาะหู อาจมีติ่งหูปวด บวม แดง ได้ประมาณ 1 สัปดาห์

    หากมีรอยแดงหลังจากเจาะมาได้ประมาณ 2 วันน่าจะยังเป็นอาการปกติของแผลที่เกิดขึ้นได้ แนะนำการใช้น้ำเกลือทางการแพทย์ชุบผ้าก๊อซสะอาดทำความสะอาดบริเวณติ่งหู รักษาความสะอาดของผิวหนังรอบๆ ใส่ตุ้มหูที่เหมาะสำหรับผู้แพ้ง่าย ไม่ก่อให้เกิดการระคายเคืองหรือผื่นแพ้ ถ้าปวดมากกินยาแก้ปวดได้

    สังเกตอาการค่ะ หากมีอาการปวด บวม แดงมากขึ้นเรื่อยๆมีน้ำหนองไหลจากแผล อาจหมายถึงการติดเชื้อได้ ควรรีบไปพบแพทย์