• มีน้ำใสๆไหลออกทางจมูก ปริมาณไม่มาก ออกมาข้างเดียว เกิดจากอะไร

  •  Cassiopeia Dayz Olympus
    สมาชิก

    เพิ่งมีอาการครั้งแรกเมื่อไม่นานมานี้2-3วัน คือหลายครั้งที่ก้มหน้าหรือบางทีแค่เอียงคอเฉยๆ ก็มีของเหลวใสมากไหลออกมาจากจมูก คือไหลเป็นน้ำใสๆเลยครับ ปริมาณไม่มากแต่ควบคุมไม่ได้ ไม่มีกลิ่นอะไรด้วยครับ และทุกครั้งที่ไหลออกมาทางรูจมูกข้างซ้ายหรือขวาแค่ข้างเดียวครับ

    Cassiopeia Dayz Olympus  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Cassiopeia Dayz Olympus

    อาการมีน้ำใสๆไหลออกทางจมูกดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก การมีโพรงจมูกอักเสบและติดเชื้อ ซึ่งอาจเกิดได้จากทั้งเชื้อไวรัส เชื้อแบคทีเรีย การมีโพรงไซนัสอักเสบหรือติดเชื้อมักเป็นเชื้อกลุ่มแบคทีเรีย ภูมิแพ้จมูก มักเป็นๆหายๆ เป็นมากสัมพันธ์กับการสัมผัสสารที่แพ้ เช่น ฝุ่น ควัน ขนสัตว์ เกสรดอกไม้ การมีสิ่งแปลกปลอมค้างในจมูกทำให้ร่างกายหลั่งสารคัดหลั่งที่ผิดปกติออกมา การมีเนื้องอกหรือริดสีดวงจมูก เป็นต้น

    เบื้องต้นพยายามไม่สั่งน้ำมูกเองแรงๆ หากมีน้ำไหลออกมา ให้ใช้ผ้าสะอาดค่อยๆซับออก ใช้น้ำเกลือช่วยล้างจมูกได้ รับประทานยาลดอาการคัดจมูกได้หากคัดจมูกมาก หลีกเลี่ยงสิ่งแวดล้อมที่กระตุ้นให้มีอาการ พยายามซักผ้าปูที่นอนบ่อยๆ อย่างน้อยสัปดาห์ละครั้ง

    ควรไปพบแพทย์หากสารคัดหลั่งออกมาเป็นปริมาณมาก หรือมีลักษณะข้นเขียว มึไข้ ปวดตามใบหน้าร่วมด้วย