• หายใจเหม็นจมูกข้างเดียว รู้สึกมีเสมหะ และเหม็นในลำคอด้วย เกิดจากอะไร

  •  Phongsatorn Sae-tia
    สมาชิก
    ผมหายใจเหม็นจมูกข้างเดียว ตอนแรกมาแค่วันเดียวก็หายไป แต่พอผ่านมา4-5วัน เป็นไข้ ทีนี้เหม็นในลิ้นไก่ หรือฟลังลิ้นไก่ เวลาคาก เสมหะ จะรู้สึกว่ามันเหม็นในลำคอ เวลาดื่มน้ำหรือทานอะไรลงไปเพียงนิดเดียว กลิ่นมันจะตีขึ้นมา รุนแรงมากเลยครับ อยากทราบว่าเกิดจากอะไรครับ
    Phongsatorn Sae-tia  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Phongsatorn Sae-tia

    อาการหายใจแล้วเหม็นจมูกข้างเดียวดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก การมีสิ่งแปลกปลอมอยู่ในรูจมูก การมีขี้มูกหรือสารคัดหลั่งที่อุดตัน โพรงจมูกหรือโพรงไซนัสอักเสบหรือติดเชื้อ มีเนื้องอกในโพรงจมูก เป็นต้น

    โดยเบื้องต้น ถ้ามีน้ำมูกหรือสารคัดหลั่งในจมูกมาก อาจใช้น้ำเกลือช่วยล้างจมูกก่อนได้เบื้องต้น รับประทานยาลดอาการคัดจมูก หากคัดจมูกร่วมด้วย

    หากปวดตามใบหน้ามาก มีไข้สูง เสมหะข้น น้ำมูกข้นเขียว อาจเป็นการติดเชื้อที่ไซนัสได้มากที่สุด ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายเพิ่มเติมให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัด และรับยาฆ่าเชื้อภายใต้การดูแลของแพทย์หากมีข้อบ่งชี้ต่อไป