• รู้สึกว่าเสียงรอบข้างหายไปชั่วครู่หนึ่ง เป็นตอนที่ตั้งใจทำอะไรมากๆ ผิดปกติไหม

  •  Thanyaphon Ice
    สมาชิก
    มันเกิดขึ้นบ่อยๆที่รร. ค่ะ มีอยู่ช่วงหนึ่งตอนนั้นครูเขาให้ออกไปพูดหน้าชั้นที่ละคนๆ ในระหว่านั้นเราก็ทำงานที่ครูมอบให้อยู่ค่ะ ทำไปทำมารู้ตัวอีกทีก็หมดคาบแล้ว เพื่อนบอกว่าเขาถามว่ามีใครยังไม่ได้ออกไปพูดบ้าง ซึ่งมีแค่เราค่ะ เพราะว่าตอนที่เขาถามเราไม่ได้ยินเลย ในตอนที่ทำงานนั้นเราไม่ได้ยินเสียงรอบข้างเลยค่ะ รู้สึกว่ามันเป็นตอนที่เราตั้งใจทำอะไรมากๆค่ะ มันแปลกมั้ยคะ
    Thanyaphon Ice  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Thanyaphon Ice

    อาการไม่ได้ยินเสียงแวดล้อมรอบข้างดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก การเหม่อลอยไปชั่วขณะ การมีสมาธิจดจ่ออยู่กับสิ่งใดสิ่งหนึ่ง ทำให้ละเลยอีกสิ่งหนึ่ง การมีภาวะซึมเศร้า โรคซึมเศร้า หรือเป็นความผิดปกติทางกาย เช่น การมีประสาทหูเสื่อม หูน้ำหนวก หูดับ เป็นต้น แต่ถ้าหลังจากนั้นกลับมาได้ยินปกติ ก็น่าจะไม่ใช่

    เบื้องต้นสังเกตอาการ ถ้ายังมีอาการดังกล่าวเป็นต่อเนื่อง เป็นบ่อยๆ เริ่มได้ยินลดลงตลอดเวลา อาจมีปัญหาเรื่องการได้ยิน ให้รีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม ในขณะนี้ไม่ซื้อยาใดๆมาใช้เอง พักผ่อนให้เพียงพอ ตั้งสติและรู้ตัวทุกครั้งเมื่อต้องทำงานหรือเรียนหนังสือ