• รู้สึกว่ามีกลิ่นคาวเลือดในปากตัวเองแต่ไม่ทราบว่าต้นตอกลิ่นมาจากไหน และมีอาการปวดหัว เหนื่อยเร็ว ใจสั่นและเจ็บซี่โครงตรงหน้าอกร่วมด้วย เกิดจากอะไร

  •  Vee Imboon Nacub
    สมาชิก

    สวัสดีครับผม ผมมีอาการ รู้สึกว่ามีกลิ่นคาวเลือดในตัวเองแต่ไม่ทราบว่าต้นตอกลิ่นมาจากไหน มาเป็นเวลา 1 สัปดาห์แล้วครับ ไอจามไม่มีเลือดออกมา และมีอาการปวดหัวประกอบด้วย เห็นภาพสั่นเป็นบางครั้ง ก่อนหน้านี้เคยมีอาการปวดหัวและเจ็บซี่โครงตรงกลางหน้าอกเป็นเวลา 1 เดือนแล้ว แต่สามารถทำกิจกรรมอย่างอื่นได้ ปัสสาวะ อุจจาระปกติ พอมีกลิ่นขึ้นมาที่จมูกจะมีอาการปวดหัวและใจสั่นด้วย เมื่อคืนนอนไม่ค่อยหลับ ตื่นหลายรอบและได้กลิ่นคาวเลือดครับ อยากทราบว่าตัวเองเป็นอะไร และควรทำอย่างไร เพราะไปหาแพทย์มาแล้ว แพทย์ให้ยาลดกรดมารับประทาน แต่ตัวเองทานอาหารตามเวลาอยู่แล้ว คิดว่าไม่ใช่โรคกระเพาะและกรดไหลย้อนแน่ๆ และสังเกตุตัวเองมา 1 เดือนครึ่งไม่สามารถออกกำลังกายหนักๆได้ เพราะรู้สึกเหมือนจะเหนื่อยเร็วและหัวใจเต้นแรงครับ เนื่องจากเป็นคนออกกำลังกายอยู่แล้วพอมีอาการก็ไม่ได้ออกเลย

    ขอบคุณครับ

    Vee Imboon Nacub  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Vee Imboon Nacub

    อาการได้กลิ่นเหม็นคาวในปากเด่นเป็นหลัก ดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก การมีเนื้องอกในจมูก ริดสีดวงจมูก โพรงไซนัสอักเสบหรือติดเชื้อแบบเรื้อรัง การมีกรดไหลย้อน มีเนื้องอกเนื้อร้ายในช่องปากทำให้ได้กลิ่นเหม็นผิดปกติ

    ส่วนอาการเรื่องเหนื่อยเร็วและใจสั่นหรือเจ็บซี่โครงตรงหน้าอกร่วมด้วยนั้น อาจจะเป็นคนละกลุ่มอาการกัน โดยอาจนึกไปนึงกลุ่มโรคเช่น กล้ามเนื้อหรือกระดูกอ่อนอักเสบ ปอดติดเชื้อ ภาวะหัวใจวายหรือหัวใจขาดเลือด หรือมีโรคไทรอยด์ทำงานผิดปกติไปได้

    แนะนำว่าหากได้ยาลดกรดมากินแล้วไม่ดีขึ้น ควรกลับไปพบแพทย์ท่านที่ดูแลเพื่อแจ้งอาการให้ทราบอีกครั้ง เพราะอาจจะต้องมีการปรับเปลี่ยนยา หรือการรักษา หรือตรวจร่างกายเพิ่มเติม ส่งตรวจเลือดเพิ่มเติมตามที่จำเป็นต่อไป เบื้องต้นงดการออกแรงหนักๆไปก่อน พักผ่อนให้เพียงพอ ไม่กินแล้วนอนทันที