• หูเพิ่งหายจากการอักเสบ แต่ตอนนี้ยังมีน้ำไหลออกอยู่ และมีกลิ่นเหม็นมาก ควรทำอย่างไร

  •  Chaiwat Namrat
    สมาชิก
    พอดีว่าผมหูอักเสบเนื่องจากน้ำเข้าหูแล้วใช้สำลีปั่น เลยไปร้านขายยาซึ่งเภสัชให้ยาแก้ปวดกับยาฆ่าเชื้อมา(ทานประมาณ1อาทิตย์) ทานยาหมดแล้วและหูก็ไม่ปวดแล้ว แต่ว่ายังรู้สึกว่ามีน้ำในหูอยู่ และพอใช้สำลีปั่นดู มีน้ำและเมือกขาวๆติดสำลีออกมา กลิ่นค่อนข้างเหม็น อยากทราบว่าควรทำยังไงดีครับ ควรไปโรงพยาบาลหรือว่าดูแลรักษาด้วยตัวเองยังไง
    Chaiwat Namrat  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Chaiwat Namrat

    อาการมีน้ำในหูมีกลิ่นค่อนข้างเหม็นร่วมด้วยดังกล่าวมานั้น อาจจะเป็นการอักเสบหรือติดเชื้อของหูชั้นกลางหรือหูชั้นนอก การมีแก้วหูทะลุ การมีขี้หูอุดตัน มีสิ่งแปลกปลอมในหู หรือมีเนื้องอกที่บริเวณหูชั้นกลางหรือหูชั้นใน

    ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจภายในหูให้แน่ชัดว่ามีการติดเชื้อหรือไม่ ถ้ายังมีการติดเชื้ออยู่ ควรได้รับยาฆ่าเชื้อภายใต้การดูแลของแพทย์ให้ครบ และกลับไปติดตามอาการว่าหายขาดแล้ว

    ไม่ควรพยายามแคะหรือแกะเกาในหูเอง เพราะอาจทำให้อาการเป็นมากขึ้น หรือมีเยื่อแก้วหูได้รับบาดเจ็บร่วมด้วยได้ ถ้ามีสารคัดหลั่งไหลออกมาผิดปกติ ให้ใช้ผ้าสะอาดซับเบาๆด้านนอกเท่านั้น และไม่ควรซื้อยาฆ่าเชื้อมากินเองโดยไม่อยู่ภายใต้การดูแลของแพทย์ เพราะอาจทำให้เกิดเชื้อดื้อยาได้