• โดนแก้วบาดลึก ควรฉีดยาหรือกินยาอะไรบ้าง

  •  Pacharakwan Srisuwan
    สมาชิก
    ควรฉีดยาหรือกินยาอะไรบ้าง โดนบาดลึกมากๆ
    Pacharakwan Srisuwan  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Pacharakwan Srisuwan

    กรณีการถูกแก้วบาดนี้ ควรไปรพ.เพื่อประเมินบาดแผล ทำแผล ได้ยาฆ่าเชื้อแบบรับประทาน ร่วมกับกระตุ้นวัคซีนบาดทะยัก

    ให้นำสมุดวัคซีนไปด้วย ถ้าเป็นแผลเสี่ยงคือแผลแก้วบาดลึก ประวัติวัคซีนบาดทะยักล่าสุดเกิน 5 ปี จะต้องทำการกระตุ้นวัคซีน 1 เข็ม หรือถ้าไม่เคยฉีดเลย ก็อาจจะต้องฉีดทั้งหมด 3 เข็มตามที่แพทย์จะนัดมาค่ะ

    เบื้องต้นใช้ผ้าสะอาดปิดแผลเอาไว้ รับประทานยาแก้ปวดได้